Các nhân viên chống dịch mặc đồ bảo hộ trắng khét tiếng của Trung Quốc, gọi là Đại Bạch, đang chật vật với sự nghiệp sau sự hủy bỏ chính sách “Zero-COVID”. Được biết, hàng triệu các “cựu nhân viên chống dịch” hiện đang tìm kiếm các công việc khác nhau để kiếm sống qua ngày.

Dược sĩ Triệu Vĩnh Cương, từng là người lấy mẫu tại các quầy xét nghiệm ở Bắc Kinh, nói với tờ SCMP rằng, anh đang chuẩn bị trở về quê hương của mình ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây sau khi không tìm được việc làm thay thế.

Anh Triệu nói rằng những người như anh trở nên dư thừa khi ĐCSTQ hủy bỏ xét nghiệm hàng loạt. Ông chủ của anh đã cắt giảm từ 100 địa điểm xét nghiệm xuống chỉ còn 7 địa điểm. Mức lương hàng ngày của anh cũng giảm một nửa xuống còn 200 nhân dân tệ (gần 690 nghìn đồng).

Một nhân viên tại phòng thí nghiệm ở tỉnh Hà Bắc cho biết chủ của cô sẽ sớm dừng việc xét nghiệm COVID. Cô giải thích rằng họ đang thua lỗ hàng ngày vì nhu cầu quá khan hiếm để trang trải chi phí xét nghiệm khổng lồ trong phòng thí nghiệm. Kể từ ngày 7/12, cô cho biết số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm mạnh tới 80%. Chỉ những tài xế lái xe mới sàng lọc virus vì họ cần kết quả âm tính để làm việc.

Một số cơ quan xét nghiệm đã chủ động hơn trong việc điều chỉnh kinh doanh. Ví dụ, anh Hình, một kỹ thuật viên, cho biết công ty xét nghiệm của anh đã nhanh chóng chuyển sang bán bộ dụng cụ Xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) khi ĐCSTQ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp.

Anh cho biết, “Những người đầu tiên bán bộ dụng cụ xét nghiệm [sau khi Bắc Kinh thay đổi chính sách] cũng là những người đang thực hiện xét nghiệm PCR.”

Nhưng khi virus COVID tấn công Trung Quốc như một cơn sóng thần, anh Hình cho biết nhu cầu đang giảm mạnh và các bộ dụng cụ hiện đã lỗi thời.

Đối với hầu hết những người làm xét nghiệm PCR, sự sụp đổ của chính sách “Zero-COVID” có nghĩa là đã đến lúc chuyển sang công việc mới.

Một cựu nhân viên xét nghiệm ở Bắc Kinh gần đây đã quay trở lại công việc kinh doanh dược phẩm của mình, công ty đang tuyển dụng thêm nhân sự để tập trung kinh doanh thuốc điều trị COVID.

Một người yêu cầu giấu tên cho biết: “Nhiều người [từng làm việc tại các điểm xét nghiệm] giờ đã thất nghiệp—không có việc làm ở đó bây giờ.”

Một cựu bảo vệ quầy xét nghiệm ở Quảng Châu chia sẻ rằng một số đồng nghiệp cũ của anh đã quay lại làm công nhân dệt may, nhân viên nhà hàng và lễ tân khách sạn. Một số người khác vẫn đang chật vật tìm kiếm việc làm.

Có thể bạn quan tâm: