Khoảng 200 nhân viên chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở tỉnh Hà Nam vào đầu tháng này, sau đó phá hủy nhà thờ và đánh đập những tín hữu Ki tô cố gắng ngăn cản họ, tờ Christian Post đưa tin hôm Chủ nhật (28/6).

Sáng 12/6, một nhóm lớn nhân viên công lực ở huyện Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã xuất hiện trước nhà thờ Sunzhuang cùng cần cẩu và máy ủi. Họ không trình lệnh khám xét nhưng vẫn tự ý yêu cầu mọi người ra ngoài, sau đó dọn dẹp đồ đạc bên trong trước khi san phẳng nhà thờ thành bình địa.

Hai thành viên nữ trong nhà thờ đã phải nhập viện sau khi cố gắng ngăn cản nhóm người đang “thi hành công vụ”, một trong hai người đã bất tỉnh sau khi bị ném xuống đất. Các nhân viên chính phủ cũng bắt giữ một thành viên nam trong nhà thờ.

Đây là lần thứ hai chính quyền Trịnh Châu đưa người tới nhà thờ Sunzhuang nhằm phá hủy nó. Lần đầu là vào năm 2013 nhưng họ đã không thể thực hiện được ý đồ. Các giáo dân đã ngăn cản quyết liệt và nhóm người của chính quyền đã phải rút lui.

Năm 2012, nhà thờ Sunzhuang đã yêu cầu chính quyền cho xây mới. Sau khi dự án nhà thờ mới hoàn thành vào năm 2013, Sunzhuang nhận được thông báo của chính quyền nói rằng nhà thờ đã không tuân thủ đầy đủ các thủ tục cần thiết để thực hiện dự án.

Chuyên gia về Trung Quốc Massimo Introvigne lưu ý rằng một trong những lý do chính khiến thể chế cộng sản tan rã ở Đông Âu là vì cho phép tôn giáo tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Vì thế để tránh vết xe đổ tương tự, chính quyền Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã thực hiện một chiến dịch đàn áp tôn giáo khủng khiếp nhất kể từ thời Cách mạng văn hóa. Họ đã phá hủy hàng chục ngàn nhà thờ và đền thờ thuộc các tôn giáo khác nhau.

Ông Introvigne còn cho hay, chính quyền Trung Quốc dưới thời Tập đã cho lắp khoảng 300 triệu camera, cùng lúc yêu cầu tất cả người dân Trung Quốc phải cài các ứng dụng nhận diện khuôn mặt và phần mềm gián điệp trên điện thoại để tiện giám sát người dân.