Khoảng 200 nhân viên chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở tỉnh Hà Nam vào đầu tháng này, sau đó phá hủy nhà thờ và đánh đập những tín hữu Ki tô cố gắng ngăn cản họ, tờ Christian Post đưa tin hôm Chủ nhật (28/6).

Sáng 12/6, một nhóm lớn nhân viên công lực ở huyện Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã xuất hiện trước nhà thờ Sunzhuang cùng cần cẩu và máy ủi. Họ không trình lệnh khám xét nhưng vẫn tự ý yêu cầu mọi người ra ngoài, sau đó dọn dẹp đồ đạc bên trong trước khi san phẳng nhà thờ thành bình địa.

Hai thành viên nữ trong nhà thờ đã phải nhập viện sau khi cố gắng ngăn cản nhóm người đang “thi hành công vụ”, một trong hai người đã bất tỉnh sau khi bị ném xuống đất. Các nhân viên chính phủ cũng bắt giữ một thành viên nam trong nhà thờ.

Đây là lần thứ hai chính quyền Trịnh Châu đưa người tới nhà thờ Sunzhuang nhằm phá hủy nó. Lần đầu là vào năm 2013 nhưng họ đã không thể thực hiện được ý đồ. Các giáo dân đã ngăn cản quyết liệt và nhóm người của chính quyền đã phải rút lui.

Năm 2012, nhà thờ Sunzhuang đã yêu cầu chính quyền cho xây mới. Sau khi dự án nhà thờ mới hoàn thành vào năm 2013, Sunzhuang nhận được thông báo của chính quyền nói rằng nhà thờ đã không tuân thủ đầy đủ các thủ tục cần thiết để thực hiện dự án.

Chuyên gia về Trung Quốc Massimo Introvigne lưu ý rằng một trong những lý do chính khiến thể chế cộng sản tan rã ở Đông Âu là vì cho phép tôn giáo tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Vì thế để tránh vết xe đổ tương tự, chính quyền Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã thực hiện một chiến dịch đàn áp tôn giáo khủng khiếp nhất kể từ thời Cách mạng văn hóa. Họ đã phá hủy hàng chục ngàn nhà thờ và đền thờ thuộc các tôn giáo khác nhau.

Ông Introvigne còn cho hay, chính quyền Trung Quốc dưới thời Tập đã cho lắp khoảng 300 triệu camera, cùng lúc yêu cầu tất cả người dân Trung Quốc phải cài các ứng dụng nhận diện khuôn mặt và phần mềm gián điệp trên điện thoại để tiện giám sát người dân.

Trước đó, vào năm 2018, một trong các nhà thờ lớn nhất Trung Quốc đã bị xóa sổ khi cảnh sát dùng thuốc nổ dỡ bỏ tòa nhà nơi có hơn 50.000 Kitô hữu thờ phụng, theo New York Times.

Nhà thờ Golden Lampstand ở tỉnh Sơn Tây là một trong ít nhất hai nhà thờ ở Trung Quốc bị phá hủy vào năm 2018. Hành động này là một phần của những gì mà các nhà phê bình miêu tả như là một nỗ lực của chính phủ để điều chỉnh đời sống tinh thần của người dân ở Trung Quốc.

Nhà thờ năm 2009 (Ảnh: AP) 
Nhà thờ Golden Lampstand năm 2009 (Ảnh: ChinaAid)

Báo Global Times, một tờ báo của nhà nước, đưa tin việc phá hủy tòa nhà là một phần của chiến dịch toàn thành phố nhằm dỡ bỏ các tòa nhà bất hợp pháp. Tờ báo cũng trích dẫn tuyên bố của một quan chức nói rằng nhà thờ đã được “bí mật” xây dựng mà không có giấy phép thích hợp.

Tuy nhiên, các thành viên của Đại giáo đoàn trước đây đã khiếu nại với chính quyền khi cảnh sát tịch thu sách Kinh thánh và bỏ tù một số mục sư của giáo đoàn trong năm 2009.

Hôm thứ Ba (9/1), các viên chức Cảnh sát vũ trang Nhân dân là một tổ chức bán quân sự của nhà nước đã kích thuốc nổ dưới lòng đất của nhà thờ để phá hủy tòa nhà, theo ChinaAid, một nhóm giám sát tự do tôn giáo của Mỹ ở Trung Quốc.

Ông Bob Fu, người sáng lập ChinaAid nói: “Cuộc bức hại kéo dài đối với nhà thờ Golden Lampstand cho thấy chính phủ Trung Quốc không tôn trọng tự do tín ngưỡng hay nhân quyền”.

Các nhà chức trách đã sử dụng chất nổ và máy móc hạng nặng để phá hủy Protestant. (Ảnh: AP) 
Các nhà chức trách đã sử dụng chất nổ và máy móc hạng nặng để phá hủy nhà thờ. (Ảnh: ChinaAid)

Về mặt hình thức, công dân Trung Quốc được tự do thực hành tín ngưỡng theo sự lựa chọn của họ, nhưng chính phủ kiểm soát chặt chẽ đời sống tinh thần, và trong một số trường hợp, cấm đoán một số nhóm như Pháp Luân Công, theo New York Times.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công tu luyện tâm tính và nâng cao sức khoẻ theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, nhưng cũng trở thành nạn nhân của của hoạt động đàn áp tự do tín ngưỡng tại Trung Quốc.

“Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

Trái với phần còn lại của thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp môn khí công ôn hòa này từ năm 1999 theo lệnh của Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc vu khống Pháp Luân Công là tà giáo để lấy cớ cho một cuộc đàn áp đẫm máu liên quan đến tội tra tấn, cưỡng bức lao động và mổ cướp nội tạng.

Phản bác lại lời tuyên truyền từ Bắc Kinh, ông Edward McMillan-Scott, nguyên Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, nói với các đồng nghiệp năm 2010:  “Như tôi đã nói, tôi đã gặp hàng trăm học viên Pháp Luân Công. Họ không phải giáo phái, không phải tà giáo, không thu tiền, không tẩy não… không có bất cứ đặc điểm nào của tà giáo cả. Những người này chỉ tự mình tập luyện các bài tập tinh thần.”

Ông giải thích: “Cũng như thời Thế chiến, Đức Quốc Xã gán cho người Do Thái các đặc điểm riêng để cô lập và tàn sát họ. Điều tương tự đang xảy ra với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao tôi gọi đây là tội diệt chủng và nó vô cùng nghiêm trọng.”