Phóng viên Xiong Bin, Chen Jie và Shi Yijun của NTD đưa tin ngày 27/11: Cô Trương Triển, một người bất đồng chính kiến ​​ở Thượng Hải, đã từng một mình cầm ô diễu hành trên đường phố Thượng Hải, yêu cầu “chấm dứt chủ nghĩa xã hội, ĐCSTQ xuống đài”, kết quả cô đã bị chính quyền giam giữ 65 ngày. Trong thời gian bị giam giữ, cô Trương đã bị đối xử vô nhân đạo, nhưng cô nói cô vẫn sẽ giữ vững niềm tin của mình.

Cô Trương Triển, người gốc Tây An, Thiểm Tây, sau khi tốt nghiệp bằng thạc sĩ trường đại học Phục Đán đã có được hộ tịch ở Thượng Hải.  Ngày 8/9, cô cầm một chiếc ô với dòng chữ “chấm dứt chủ nghĩa xã hội, ĐCSTQ xuống đài” và đi trên đường phố phía đông Nam Kinh, Thượng Hải. Ngày hôm sau, cô bị cảnh sát bắt giữ với tội danh kích động và bị giam giữ tại nhà tù Hoàng Phố, Thượng Hải. Ngày 13/11 mới được phóng thích.

Cô Trương bày tỏ: “Tôi đã bị bắt vào ngày 8/9 bởi đi diễu hành trên đường Nam Kinh ở Thượng Hải, hơn hai tháng sau mới được thả ra. Vấn đề của đất nước này kỳ thực là vấn đề chế độ. Tôi cảm thấy chúng ta nên dũng cảm và kiên trì không ngừng. Tự do trước nay không bao giờ miễn phí cả. Tôi hy vọng đất nước này có sự thay đổi.”

Cô Trương tiết lộ rằng trong thời gian bị bắt giữ, cô đã bị biệt giam liên tục 7 ngày, còn hai lần bị yêu cầu làm giám định tâm thần. Cô đã tuyệt thực để phản đối, chịu tổn hại lớn về thể xác.

Cô Trương nói: “Họ yêu cầu tôi làm giám định  tâm thần. Tôi nói rằng tôi chưa uống bất kỳ loại thuốc tâm thần nào và tôi không có tiền sử bệnh tâm thần. Tôi đã tuyệt thực trong 4 ngày, sau đó tôi bị biệt giam 7 ngày. Biệt giam chính là nhốt một người trong một căn phòng chật hẹp, tay chân bị khóa lại, không cách nào để đi vệ sinh. Họ sẽ không tháo còng tay và xiềng chân ra. Sau khi được thả ra ngoài, thân thể tôi rất tệ, khi vừa mới ra ngoài, đại tiểu tiện đều đã trở thành vấn đề khó khăn”.

Cô Trương còn nói thêm: “Trong thời gian tôi bị giam giữ trong nhà tù, cảnh sát đã tìm đến chủ nhà tôi thuê gây áp lực để đuổi tôi đi. Đồ đạc của tôi đành phải để tạm ở nhà người thân. Họ muốn tôi rời Thượng Hải, nhưng tôi không chịu, tôi nói đây là cảnh sát đang lạm dụng quyền lực. Họ nói nếu tôi có thêm bất kỳ hoạt động nào thêm, sẽ bắt tôi nhốt lại lần nữa và kết án tôi”.

Cô Trương là thế hệ sau 8X, do bất mãn với tình hình chính trị của Trung Quốc, cô đã nhiều lần đến đại lộ Nhân dân Thượng Hải và đường Nam Kinh giơ cao biểu ngữ. Mấy tháng gần đây, cô đã đăng tải một loạt các  video và bài viết về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trên WeChat, dùng phương thức nghệ thuật để ủng hộ phong trào phản đối “Luật dẫn độ” diễn ra ở Hồng Kông. Do đó, cô đã phải chịu áp lực lớn hơn từ phía chính quyền. Tuy vậy, cô Trương nói rằng cô sẽ kiên trì bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình và tiếp tục lên tiếng vì chính nghĩa.

(Vũ Dương dịch)

Bài báo thể hiện quan điểm riêng của nhân sĩ mà các phóng viên NTD đã đưa tin. Tựa đề ở đây do biên tập viên Đại Kỷ Nguyên đặt.