“Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” bên phía Bắc Kinh kiên quyết đưa ra đã được giới truyền thông quốc tế mô tả là canh bạc lớn chính trị của ông Tập Cận Bình. Có nhân sĩ thạo tin trong nội bộ ĐCSTQ tiết lộ rằng vợ con ông Tập vì bất mãn với những việc làm của ông nên đã bỏ ông mà đi. Người nhà của ông Tập cũng đều như vậy.

Bắc Kinh đã nhân lúc đại dịch viêm phổi Vũ Hán tàn phá toàn cầu, thừa cơ các nước đang phải lao đao chống dịch mà vung tay gây hấn khắp nơi, rồi đưa ra “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” bóp chết chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông, dấy lên làn sóng khiển trách mạnh mẽ từ phía cộng đồng quốc tế. Đồng thời, Tập Cận Bình với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cũng bị cộng đồng quốc tế lên án vì chơi canh bạc chính trị bất chấp giá nào cũng trả.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của trang “Secretchina” vào ngày 29/5, khi tình hình ở Hồng Kông ngày càng trở nên căng thẳng, có nhân sĩ thạo tin trong nội bộ ĐCSTQ tiết lộ rằng vợ của ông Tập Cận Bình là bà Bành Lệ Viện và con gái là Tập Minh Trạch vì bất mãn với việc ông Tập Cận Bình và chế độ ĐCSTQ chặt đứt tự do của Hồng Kông, nên cả hai đã lặng lẽ bỏ Tập mà đi.

Báo cáo dẫn lời của ông Đường Bách Kiều – chuyên gia các vấn đề chính trị thời sự Trung Quốc, tiết lộ rằng thư ký của một quan chức cấp cao hàng đầu Trung Quốc đã viết thư nói với ông rằng bà Bành Lệ Viện đã chính thức dọn ra ở riêng khoảng tầm từ tháng 11 đến tháng 12 năm ngoái và từ chối xuất hiện cùng ông Tập. Mẹ của ông Tập cũng đồng tình với cách làm của bà Bành Lệ Viện. Văn phòng Trung ương ĐCSTQ đã nhiều lần tìm đến bà Bành Lệ Viện để giải quyết các việc, nhưng không sao tìm được.

Ông Đường phân tích rằng điều này có thể liên quan đến vụ việc ở Hồng Kông. ĐCSTQ tàn bạo trấn áp Hồng Kông khiến cả thế giới phẫn nộ. Tập Minh Trạch đi học tại Harvard, có nhiều bạn học và bạn bè người Hồng Kông. Cô đồng cảm với phong trào kháng nghị của người dân Hồng Kông. Bành Lệ Viện lại cùng chung quan điểm với con gái. Cuối cùng, thỏa thuận nội bộ trong gia đình quyết định rằng bà Bành Lệ Viện không còn xuất hiện với tư cách là Tập phu nhân nữa, mọi chuyện sau này cũng không liên quan gì đến bà nữa.

Theo một cựu quan chức ĐCSTQ sống ở Hồng Kông, có giao thiệp sâu sắc với các quan chức cấp cao của Bắc Kinh, tiết lộ với truyền thông nước ngoài rằng, “Luật An ninh Hồng Kông” ban đầu theo đúng kế hoạch sẽ được thực hiện vào tháng Hai, nhưng bởi dịch bệnh ập đến bất ngờ nên phải tạm gác lại. Bà Bành Lệ Viện và Tập Minh Trạch có thể ngay từ tháng 11 hoặc tháng 12 năm ngoái đã biết rõ vụ việc, nên đã quyết định sống ly thân với ông Tập.

Thư ký của quan chức cấp cao này còn cho biết thêm rằng người nhà của Tập Cận Bình cũng đều như vậy cả, ông cho rằng ngày tàn của ĐCSTQ đã không còn xa nữa.

Trong một bản báo cáo điều tra, tiết lộ rằng bà Bành Lệ Viện xuất hiện công khai cùng ông Tập Cận Bình là vào nửa năm trước, từ ngày 18 đến ngày 20/12/2019, bà Bành cùng ông Tập đến Ma Cao để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm Ma Cao được trả về Trung Quốc. Nếu thông tin về “gia biến” của ông Tập là thật, thì đây hẳn sẽ là lần cuối cùng bà Bành Lệ Viện cùng ông Tập tham dự một sự kiện chính thức cùng nhau.

Theo Deming, NTDTV.com,
Vũ Dương dịch và biên tập