Tới 4h chiều ngày 24/7, nếu nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc không rời khỏi Hoa Kỳ họ sẽ bị bắt, theo Thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Vào tối ngày 21/7 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Trước đõ Mỹ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán trong vòng 72 giờ, các nhân viên đã được lãnh sự quán yêu cầu rời đi, sau đó một số lượng lớn tài liệu bị đốt cháy. Vụ việc này đánh dấu một cuộc xung đột ngoại giao chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngay khi thế giới bên ngoài đang suy đoán về những gì đã xảy ra, nhà công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di đã có chia sẻ độc quyền với Secretchina rằng, ông nhận được tin cho biết ai đó trong lãnh sự quán đã đầu hàng chính phủ Mỹ.

Vào khoảng 8h20 tối ngày 21/7, Sở Cứu hỏa và Sở Cảnh sát Houston đã nhanh chóng đến hiện trường vụ cháy tại Lãnh sự quán Trung Quốc sau khi nhận được báo cáo, nhưng lãnh sự quán không cho phép họ vào trong, sau đó chính nhân viên lãnh sự đã dập tắt đám cháy bằng vòi phun nước. Từ một đoạn video ghi hình ở tầm cao, cho thấy có sáu hoặc bảy thùng sắt đang bốc cháy, tỏa ra đám khói đen kịt trong sân trung tâm của lãnh sự quán. Bên trong thùng chứa có các tài liệu đang bị đốt cháy và một số người đang ném các vật thể vào ngọn lửa.

Cảnh sát Houston nói với FOX 26 rằng nhân viên lãnh sự quán đang đốt nhiều tài liệu được phân loại khác nhau và họ sẽ bị đuổi khỏi tòa nhà vào lúc 4h chiều ngày 24/7.

Vào ngày 22/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã xác nhận việc trục xuất Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Bà đã lên án các hoạt động gián điệp quy mô lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên khắp Hoa Kỳ: “Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho sự xâm phạm của ĐCSTQ tới chủ quyền và đe dọa nhân dân của chúng ta, giống như chúng ta sẽ không dung thứ cho các hành vi buôn bán không công bằng của ĐCSTQ, trộm cắp công việc của Mỹ và các hành vi xấu khác”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pompeo, người đang thăm châu Âu, nói trong một cuộc họp báo ở Đan Mạch: “Chúng tôi đã nói rõ với ĐCSTQ phải làm gì. Nếu họ không ngừng do thám, gián điệp, chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi, bảo vệ nền kinh tế và việc làm của chúng tôi”. Anh là nước đầu tiên ông Pompeo đặt chân tới trong chuyến đi lần này, theo Secretchina, mục tiêu của chuyến đi của ông là xây dựng một liên minh toàn cầu hiểu được mối đe dọa của ĐCSTQ.

Sau vụ việc, Mira Rapp-Hooper, một nhà nghiên cứu cao cấp châu Á tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ, nói: “Chuyện xảy ra quá nhanh, đây là một sự leo thang lớn (trong căng thẳng Mỹ-Trung). Việc đóng cửa lãnh sự quán trong vòng 72 giờ cho thấy một hoạt động phi pháp lớn của Trung Quốc và báo hiệu một cuộc xung đột ngoại giao khá mạnh mẽ”.

Vào ngày 22/7, Thượng nghị sĩ Marco Rubio viết trên Twitter rằng: “Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt”.

Quân đội Trung Quốc đã gửi sinh viên cả công khai lẫn bí mật tới các trường đại học Mỹ để nghiên cứu những thứ có thể thúc đẩy lợi thế chiến tranh của họ trong thế giới kinh tế và các lĩnh vực khác”, ông David Stillwel, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nói với tờ NYTimes hôm 22/7. Ông nhấn mạnh lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đứng sau tất cả hoạt động này và “có lịch sử tham gia vào hành vi gây hại”.

Vụ việc xảy ra đột ngột, và thế giới bên ngoài suy đoán: 1. Chính xác thì Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã làm gì để khiến Hoa Kỳ ra lệnh trục xuất? Tất nhiên, vấn đề này sẽ không phải là chuyện nhỏ. Đây phải là một sự kiện lớn đe dọa và làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã thu được bằng chứng; 2. Lãnh sự quán nhanh chóng phá hủy các tài liệu, những gì đã bị đốt và những gì được giấu trong đó? Điều gì đã xảy ra bên trong ĐCSTQ?

Vào ngày 22/7, Viên Cung Di, một nhà công nghiệp nổi tiếng ở Hồng Kông, đã độc quyền chia sẻ tin tức với Secretchina trong chương trình “Nhìn vào Trung Quốc” và nói rằng ông đã nhận được thông tin, nhân viên lãnh sự quán Houston muốn ở lại và đã ra đầu thú với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào nhân viên lãnh sự quán sẽ đầu hàng. Dự kiến sẽ có nhiều tin tức liên quan hơn sẽ xuất hiện trong vài ngày tới.

Trước khi Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston bị trục xuất, Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công nhắm vào Bắc Kinh. Vào ngày 20/7, Tống Sâm, một nữ bác sĩ quân đội Trung Quốc, bị buộc tội gian lận visa vì che giấu danh tính quân đội của cô. Vào ngày 21, hai tin tặc Trung Quốc, Lý Tiểu Vũ 34 tuổi và Đổng Gia Chí 33 tuổi, đã bị buộc tội ăn cắp thông tin mật của Hoa Kỳ.

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Bannon nói rằng chính quyền Trump đã xây dựng một “kế hoạch chiến tranh” hoàn chỉnh để giải thể ĐCSTQ. Kế hoạch này là tiến hành theo hai bước, trước tiên là “đối kháng”, sau đó là “đánh đổ” ĐCSTQ.

Bannon nói rằng Tổng thống Trump đã lên kế hoạch “Bốn kỵ sĩ trong ngày tận thế” (phỏng theo điển cố trong Kinh thánh) cho ĐCSTQ. Họ là Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Wray, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Tổng Chưởng lý William Barr. Trong ba tuần qua, “Bốn kỵ sĩ” đã liên tiếp đưa ra những “bài phát biểu có trọng lượng” nghiêm khắc cho ĐCSTQ.