Tóm tắt bài viết

  • Nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Suzanne Scholte nói rằng vấn đề hạt nhân và nhân quyền ở Triều Tiên không nên tách rời
  • Bà Scholte đề xuất Tổng thống Moon Jae-in xem xét vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên
  • Quá trình hoạt động nhân quyền của bà Scholte từ năm 1990

Cuộc họp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra hy vọng tìm ra một giải pháp lâu dài cho bế tắc giữa hai miền.

Nhưng nhà hoạt động nhân quyền Mỹ Suzanne Scholte thúc giục hãy thận trọng, nói rằng vấn đề hạt nhân và nhân quyền không nên tách rời. Bà nói thêm rằng chính phủ Hàn Quốc dường như ít quan tâm đến việc lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên, mà lẽ ra đây là vấn đề cần phải quan tâm nhất.

“Tôi cảm thấy đó vẫn là cùng một kịch bản đã được sử dụng bởi các chế độ trước đó ở Triều Tiên, để thao túng người Hàn Quốc. Chúng tôi thấy điều này xảy ra từ cuối những năm 1990”, bà Scholte, Chủ tịch của Tổ chức Diễn đàn Quốc phòng Hoa Kỳ và Liên minh Tự do Triều Tiên, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Korea Herald hôm thứ Tư (2/5).

Bà Scholte, người đã làm việc về vấn đề nhân quyền Triều Tiên trong nhiều thập kỷ, đã đến Seoul để tổ chức Tuần lễ Tự do Triều Tiên lần thứ 15 từ ngày 28/4 đến ngày 5/5. Sự kiện hàng năm được bắt đầu vào năm 2004 để yêu cầu Mỹ thông qua Luật nhân quyền Triều Tiên.

“Chúng ta phải thận trọng trước khi trở nên phấn khích. Ông Kim muốn chúng ta nghĩ rằng đó là một bước đột phá lớn, mà không có ý định tuân theo bất kỳ cam kết nào. Điều cuối cùng chúng ta nên làm là giải cứu chế độ, như chúng ta đã làm trong thời đại của chính sách Ánh dương”, bà nói. Chính sách Ánh dương là chính sách của chính quyền Kim Dae-jung về việc thương lượng và tăng cường hợp tác với Triều Tiên.

Bà Scholte, người hỗ trợ chiến dịch cung cấp USB và các nguồn thông tin khác cho người dân Triều Tiên, cho biết: “Tôi rất ủng hộ hỗ trợ nhân đạo, nhưng điều quan trọng là việc tiến hành được giám sát cho đến giai đoạn cuối, để chắc rằng thông tin đến được với người cần nó”.

“Triều Tiên dưới chính quyền Kim Jong-un đã thay đổi so với quá khứ. Người Triều Tiên phải chấp nhận rủi ro khi tiếp nhận thông tin, và họ rất hồi hộp khi nghe về thế giới bên ngoài”, bà giải thích thêm rằng đây là lý do tại sao chủ đề Tuần Tự do Triều Tiên năm nay là sự thật sẽ ‘giải phóng họ’.

“Một khi người Triều Tiên biết rằng Hàn Quốc là một quốc gia thịnh vượng và không bị Hoa Kỳ chiếm đóng, và rằng họ không bị lạm dụng nhân quyền khủng khiếp, mọi thứ sẽ thay đổi”.

hoạt động nhân quyền Triều Tiên
Nhà hoạt động người Mỹ Suzanne Scholte (phải) ném một chai nhựa đầy gạo trên đường đến Triều Tiên trên đảo Ganghwa, Incheon (Ảnh: Chosunilbo)

Tổng thống Moon Jae-in cần xem xét vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên

Bà Scholte, người đầu tiên đưa những người đào thoát Triều Tiên lên tiếng trước Nghị viện Hoa Kỳ tại Washington vào năm 1997 về sự đàn áp tàn bạo nhân quyền ở Triều Tiên, nói rằng vấn đề hạt nhân và nhân quyền liên quan chặt chẽ với nhau.

“Chính vì người Triều Tiên bị từ chối quyền con người cơ bản nên Bình Nhưỡng có thể phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt”, bà nói, giải thích rằng các chính quyền Mỹ trước đây đã ưu tiên chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên hơn nhân quyền.

“Bởi vì họ đã dùng các nguồn lực của quốc gia mà đáng lẽ phải dùng cho người dân để củng cố chế độ độc tài. Vì vậy, bạn không thể tách rời vấn đề”.

Khi không có xung đột về tội ác chống nhân loại đang xảy ra, thật đáng lo ngại là cộng đồng quốc tế đã phớt lờ một chế độ tiếp tục “giết người hàng loạt” người dân của mình, chỉ vì Triều Tiên tuyên bố sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, bà Scholte nói.

Bà cũng yêu cầu ông Moon giải quyết vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên, nói rằng đó là chìa khóa cho một giải pháp xung đột hòa bình.

“Ông ấy đã từng là một luật sư nhân quyền, và gia đình ông đến từ Triều Tiên. Và ông ấy là người có thể có ảnh hưởng lớn nhất trong việc giúp đỡ mọi người ở đó”, bà nói. “Cố giáo sư Hwang Jang-yob nói vấn đề nhân quyền là gót chân Achilles của chính quyền Kim. Tôi muốn nói với ông Moon, đừng điều chỉnh các chính sách của ông để giúp Kim Jong-un, có những chính sách có thể giúp người dân Triều Tiên”.

Ông Hwang từng là cựu thư ký cho Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, đã đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 1997.

Ít nhất, Seoul nên yêu cầu Bình Nhưỡng thả tự do tất cả các tù nhân chính trị và những người bị bắt cóc ở đó, và cho phép Hội Chữ thập đỏ Quốc tế tiếp cận các nhà tù chính trị này, bà nói thêm.

Về hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim, bà Scholte nêu lên mối lo ngại rằng nó có thể tạo ra hiệu ứng “quang học đáng sợ” sẽ chỉ khuyến khích chế độ của Kim.

“Tổng thống Trump đã thể hiện mối quan tâm thực sự về các vấn đề nhân quyền, vì vậy tôi tin rằng ông sẽ không từ bỏ vấn đề này mà không bàn về nó trong chương trình nghị sự”, bà nói. “Và việc có một hội nghị thượng đỉnh như vậy là rất quan trọng, nhưng tôi nghĩ không nên tổ chức hội nghị như vậy khi không có một cam kết đáng tin cậy nào từ ông Kim. Thật trái mắt khi có một nhà độc tài từng bị lên án vì tội ác chống nhân loại ngồi kế bên Tổng thống Trump”.

Quá trình hoạt động nhân quyền của bà Scholte

Hoạt động đấu tranh cho nhân quyền ở Triều Tiên của bà Scholte bắt đầu từ những năm 1990, khi bà trở thành chủ tịch của Tổ chức Diễn đàn Quốc phòng, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ thúc đẩy quốc phòng và các giá trị như tự do, dân chủ và nhân quyền.

“Đầu tiên tôi nghĩ tôi nên lên tiếng thay cho những người sống dưới chế độ độc tài. Vì vậy, tôi bắt đầu tổ chức cho những người đào thoát khỏi Liên Xô, Cuba và Trung Quốc chia sẻ về những gì khiến họ chống lại chế độ của họ”, bà nói.

Bà cũng trở nên quan tâm đến Triều Tiên hơn. Năm 1996, bà đã liên lạc với Đại sứ quán Hàn Quốc để nhờ giúp đỡ trong việc liên lạc với những người đào thoát Triều Tiên. Năm sau, cựu Đại tá Choi Joo-hwal và quan chức cấp cao cuối cùng Ko Young-hwan lần đầu tiên lên tiếng công khai về những tội ác xảy ra dưới chế độ độc tài của Triều Tiên, trước Nghị viện Hoa Kỳ tại Washington.

Bà cũng đóng góp vào việc thông qua Đạo luật Nhân quyền Triều Tiên của Hoa Kỳ vào năm 2004. Ngoài ra, bà đã tạo ra Liên minh Tự do Triều Tiên với một nhóm đào thoát ở Hàn Quốc.

nhân quyền Triều Tiên
Bà Suzanne Scholte (phải) và những người đào thoát từ Triều Tiên thả một bóng bay mang tờ rơi chống Bình Nhưỡng (Ảnh: theo eNCA)

Tổ chức được bà thành lập đã tổ chức hàng trăm chuyến viếng thăm, từ giáo sư Hang Jang-yop đến những người sống sót trong các trại chính trị của Triều Tiên và nạn nhân buôn người, cũng như những kẻ bị bắt cóc và tù nhân chiến tranh trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Lúc đầu, bà bị khó ngủ vì có những cơn ác mộng khi nghe những câu chuyện kinh khủng từ Triều Tiên. Nhưng chính Chúa đã khiến bà tiếp tục, bà nói.

“Tôi đã khóc với Đức Chúa Trời, ‘Tại sao Ngài đặt điều này lên vai tôi’. Và một vài lần trong đời tôi, tôi thực sự nghe thấy tiếng nói của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời sẽ làm tan nát trái tim tôi vì những gì đã tan vỡ trái tim Ngài, và tôi nhận ra những gì đang xảy ra ở Triều Tiên đã làm tan nát trái tim Đức Chúa Trời”, bà nói.

Làm việc với các nhóm đào thoát trong nhiều năm, bà giải thích rằng điều quan trọng là phải hiểu rằng những người đào thoát không ghét Triều Tiên.

“Họ yêu quê hương của họ, họ chỉ chạy trốn để rời khỏi nhà độc tài. Ngoài ra, hầu hết những người đào thoát có gia đình vẫn còn sống ở Triều Tiên. Và họ đang chịu áp lực rất lớn, và họ cũng có cảm giác tội lỗi khủng khiếp rằng những người thân yêu của họ có thể bị nguy hiểm vì họ tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn”, bà nói.

“Thật tuyệt vời khi Hàn Quốc nhanh chóng trở thành nền kinh tế thứ 10 và thứ 11 trên thế giới, đó là một phép lạ. Họ cùng một dân tộc với Triều Tiên”, bà nói. “Người Triều Tiên cũng đã sống qua nạn đói khủng khiếp thông qua quyết tâm và kiên trì bền bỉ. Và một khi họ có tự do, họ sẽ có thể làm được những gì trong khả năng”.

Thanh Bình