Những ký hiệu “Made in China” tìm thấy trên những mảnh đồ gốm 800 năm tuổi đã giúp các nhà khoa học xác định chính xác thời gian một con tàu đắm, và nó chênh lệch một thế kỷ so với dự đoán ban đầu.

Sau khi một người đánh cá phát hiện nhiều đồ gốm cổ dạt vào một bãi biển Indonesia vào những năm 80, giới khảo cổ học đau đầu tìm cách giải mã những bí ẩn về nguồn gốc con thuyền chứa số cổ vật trên cũng như thời điểm nó bị đắm.

Việc chiếc thuyền bị đắm từ rất lâu trước khi số cổ vật trên được phát hiện càng làm cho hoạt động nghiên cứu gặp khó khăn.

Nhãn hiệu "Made in China" giúp giải mã bí ẩn chiếc tàu đắm 800 năm trước
Những mảnh gốm tìm thấy trên con tàu. (Ảnh: Pacific Sea Resource)

Nhiều giả thuyết ban đầu cho rằng chiếc thuyền được đóng vào thế kỷ XIII. Tuy nhiên, theo Lisa Niziolek, nhà khảo cổ học thuộc bảo tàng Field, Chicago, những ký hiệu “made in China” khắc trên những mảnh đồ gốm tìm thấy trong chiếc tàu đắm cho thấy nó được đóng vào thời điểm trước đó 1 thế kỷ.

Những nhãn hiệu này cho thấy số đồ gốm trên được sản xuất tại khu vực Jianning Fu, Trung Quốc. Khu vực này được phân loại khi Mông Cổ xâm lược Trung Quốc vào năm 1278.

Từ đó, các nhà khoa học đi đến kết luận thời điểm con tàu bị đắm có thể xung quanh năm 1162.

Cũng theo bà Niziolek, sự chênh lệch 1 thế kỷ này vô cùng quan trọng vì đó là khoảng thời gian xảy ra nhiều sự chuyển tiếp đáng kể, “nhiều thương lái Trung Quốc chuyển sang hoạt động mạnh mẽ hơn trên các tuyến đường biển hơn là Con đường tơ lụa trên đất liền”.

Các cổ vật khác tìm thấy trên con tàu như ngà voi và nhựa cây cũng giúp xác định thời gian đắm tàu. Các nghiên cứu sự phân rã cacbon (C-14) trên các vật liệu này cho thấy chúng có niên đại 800 năm trước.

Phát hiện này cũng giúp các nhà khảo cổ học hiểu rõ hơn về kỹ thuật làm gốm vào thời đại đó.

Thu Hương