Taiwan News đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự cảm kích đối với Hoa Kỳ vì nước này có kế hoạch khôi phục các biểu tượng chủ quyền của Đài Loan tại các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, sau bốn năm gián đoạn.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz, người đã đến thăm Đài Loan vào tháng 10, đang lên kế hoạch giới thiệu Đạo luật về chủ quyền biểu tượng Đài Loan (Đạo luật SOS Đài Loan). Nếu luật này được thông qua, nó sẽ cho phép quốc kỳ của Đài Loan được hiển thị tại các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và trên đồng phục của những người đại diện cho Đài Loan làm việc tại Mỹ.

Theo dự luật này, các hạn chế mà chính quyền của cựu Tổng thống Obama đưa ra năm 2015 cấm cờ Đài Loan xuất hiện trong các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sẽ được dỡ bỏ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao (MOFA) Đài Loan, Giang Yên, hôm thứ ba (26/11), nói rằng quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan đang tốt đẹp. Bà cho biết thêm rằng trong những năm gần đây, thông tin liên lạc giữa Mỹ – Đài đã được cải thiện, xét trên cả cấp độ trao đổi đoàn ngoại giao và chiều sâu trong các cuộc thảo luận về các vấn đề mà hai bên quan tâm.

“Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua các dự luật có tác động tích cực đến quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ và MOFA cảm ơn các nghị sĩ [Mỹ] vì tất cả những gì họ đã làm để mở đường cho quan hệ đối tác song phương mạnh mẽ hơn nữa [giữa hai bên] trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, an ninh, văn hóa, và giáo dục”, bà Giang nói.

Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ thường xuyên cử tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan hoặc tới thăm hòn đảo này. Mỹ cũng đã đồng ý bán nhiều vũ khí cho Đài Loan. Các quan chức Mỹ cũng thường xuyên lên tiếng bảo vệ Đài Loan trước sức ép từ Bắc Kinh.