Tình hình dịch bệnh viêm phổi ĐCSTQ ở Nhật Bản vẫn đang căng thẳng, 47 tỉnh thành nước Nhật đều đặt ở trạng thái khẩn cấp, liên tục có tình trạng khan hiếm khẩu trang. Ngày 16/4, Đài Loan đã quyên tặng 2 triệu chiếc khẩu trang cho Nhật Bản. Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Yoshi leather Suga ngày 17/4 đã gửi lời tri ân đến chính phủ Đài Loan. Người dân Nhật Bản cũng gửi lời cảm ơn trên internet.

Ông Yoshi leather Suga nói trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 17/4: “Tôi rất muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình. Trước mối đe dọa của dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra cho cộng đồng nhân loại, các quốc gia và khu vực liên quan cần tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau hơn nữa”.

Đài Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) ngày 16/4 cho hay, Đài Loan vì để ngăn chặn dịch bệnh, từ tháng 1 đã cấm xuất khẩu khẩu trang và người dân cũng chỉ có thể mua với số lượng hạn chế. Do có lượng khẩu trang sản xuất tăng mạnh, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố sẽ quyên tặng 2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản.

Sau khi nguồn tin của NHK được đăng tải, trong 2 giờ đồng hồ, đến lúc 11 giờ tối theo giờ Nhật Bản (tức 10 giờ đêm ở Đài Loan) của ngày 16/4, bản tin đã trở thành tin hot số một về lượt theo dõi, like và share trên Twitter của đài NHK. Gần 3 giờ chiều ngày 17 tháng 4 theo giờ Nhật Bản, thông tin về việc Đài Loan gửi tặng khẩu trang đứng vị trí thứ hai về số lượt xem.

Cư dân mạng Nhật Bản cũng đã để lại tin nhắn để bày tỏ lòng biết ơn của họ, nội dung bao gồm: “Quả thật là Đài Loan sẽ chung tay giúp đỡ”, “Thật lòng cảm ơn Đài Loan rất nhiều, chỉ cần Nhật Bản có chuyện là Đài Loan sẽ luôn dang tay giúp đỡ”, “Thật quá ấm áp”, “Nhật Bản vốn nên tuyệt giao với Trung Quốc và chung tay với Đài Loan”.

Theo Trịnh Hoa, epochtimes.com,
Vũ Dương dịch và biên tập