Ngày 10/1, hai đảng ly khai lớn nhất tại Catalonia thống nhất sẽ bầu lại ông Puigdemont làm Thủ hiến vùng Catalonia, bất chấp việc ông đang sống lưu vong tại Bỉ. Cựu Thủ hiến có thể lãnh đạo vùng qua Skype.

Trong thông báo đưa ra trước báo chí tại Brussels, Bỉ, 2 đảng theo xu hướng ly khai lớn nhất của vùng Catalonia là đảng “Cùng nhau vì Catalonia” (JxC) và đảng Cộng hoà cánh tả Catalonia (ERC) đã đạt được thoả thuận liên minh.

Thỏa thuận đạt được khi bà Marta Rovira, lãnh đạo tạm quyền của ERC do nhà lãnh đạo đảng này là ông Oriol Junqueras đang bị giam giữ, đích thân đến Bỉ đàm phán với ông Carles Puigdemon, thủ lĩnh đảng JxC.

Trong cuộc bầu cử ở Catalonia vừa qua, phe chủ trương ly khai giành được đa số ghế (tối thiểu 70 trong tổng số 135 ghế tại Hội đồng lập pháp vùng), trong đó đảng JxC giành được 34 ghế.

Catalonia dự kiến họp vào ngày 17/1 tới để bỏ phiếu bầu lãnh đạo vùng tự trị (Ảnh minh họa: AP).
Catalonia dự kiến họp vào ngày 17/1 tới để bỏ phiếu bầu lãnh đạo vùng tự trị (Ảnh minh họa: AP).

Hội đồng lập pháp Catalonia dự kiến họp để bỏ phiếu bầu lãnh đạo vùng vào ngày 17/1 tới. Ông Puigdemont, hiện đang sống lưu vong ở Brussels, có kế hoạch sẽ xuất hiện trước hội đồng này thông qua hệ thống video trực tuyến hoặc sẽ ủy quyền cho một nhân vật khác đọc bài phát biểu trước hội đồng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay là việc ông Puigdemont không thể quay lại Tây Ban Nha do vẫn đang bị chính phủ nước này truy tố vì tội danh nổi loạn và kích động ly khai hồi tháng 10.

Vì vậy, phe ly khai ở Catalonia đưa ra phương án, tái bầu ông Puigdemont làm Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia nhưng ông sẽ điều hành công việc thông qua các hệ thống trực tuyến như Skype.

Trước đây, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bác bỏ đề nghị đàm phán với Thủ hiến lưu vong Catalonia Carles Puigdemont sau khi liên minh 3 đảng ủng hộ ly khai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mang tính lịch sử hôm 21/12 vừa qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từ chối đàm phán với Cựu Thủ hiến Catalonia ( Ảnh: Reuters).
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từ chối đàm phán với Cựu Thủ hiến Catalonia ( Ảnh: Reuters).

Theo ông Mariano Rajoy, cuộc bầu cử tại Catalonia không thực sự mang lại chiến thắng toàn bộ cho một bên nào, bởi trong khi phe ly khai vẫn giữ được đa số tại Nghị viện Catalonia thì Đảng Công dân (Ciudadanos), bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn của đất nước Tây Ban Nha, giành khoảng 26% tổng số phiếu của cử tri.

Thủ tướng Rajoy trả lời câu hỏi về yêu cầu đối thoại của ông Puigdemont ở bất cứ quốc gia châu Âu nào mà không phải ở trong nước: “Người tôi cần gặp là bà Innes Arrimadas, lãnh đạo Đảng Công dân, và là người đã có kết quả cao nhất trong cuộc bầu cử”.

Thủ tướng Tây Ban Nha khẳng định, đối thoại là cách giải quyết tốt nhất cho Catalonia nhưng ông không ra nước ngoài để đàm phán về việc vùng đòi tách ra khỏi đất nước. Ông nhấn mạnh chỉ đàm phán sau khi Catalonia tự giải quyết xong việc thành lập liên minh cầm quyền ở khu vực tự trị này.

An Yên