Lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, Hải quân Mỹ triển khai 3 nhóm tàu sân bay tấn công ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi gần kề kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Các chuyên gia nhận định việc này thế nào? 

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng những tàu sân bay này có khả năng thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên và phi đội tàu hộ tống có thể phóng các tên lửa hành trình, theo CNBC.

Ông Dean Cheng, chuyên gia quốc phòng thuộc Quỹ Di sản nhận định, “các tàu sân bay này thực sự là một lực lượng hùng hậu”. Trong khi ông Denny Roy, một chuyên gia an ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Đông-Tây, một viện nghiên cứu ở Honolulu (Mỹ) nhấn mạnh: “Điều này cho phép chúng tôi thực sự làm điều gì đó trái với các động thái mang tính phô trương quân sự khác”.

Ông Roy cho biết, trong quá khứ, Washington có ý định sử dụng các chuyến bay chỉ mang tính phô trương dọc biên giới hoặc điều một con tàu duy nhất gần Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn lo ngại nguy cơ tới từ sự hiểu nhầm thảm khốc bắt nguồn từ những căng thẳng hiện nay. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng là một nhân tố khó đoán định bởi ông này có thể đẩy căng thẳng lên cao nếu nhận thấy Mỹ sắp tấn công chính quyền của mình.

Chuyên gia Anthony Ruggiero thuộc Quỹ Quốc phòng các nền Dân chủ nhận xét: “Sự hiểu nhầm có thể tới từ cách Triều Tiên diễn giải động thái Mỹ triển khai 3 nhóm tàu sân bay tấn công tới khu vực”. Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra an tâm hơn khi mới đây Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố hiện có một số cách thức để mở ra các cuộc thảo luận ngoại giao.

Trong khi đó, theo chuyên gia Lisa Collins thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), số liệu thống kê do CSIS công bố cho thấy các vụ phóng thử và hành động khiêu khích tên lửa của Triều Tiên trong tháng 11, 12 và đầu tháng 1 “có xu hướng kiềm chế hơn”.

Chuyên gia này giải thích thời tiết lạnh tại Triều Tiên có thể gây ra vấn đề kỹ thuật trong các vụ phóng tên lửa. Bà cho rằng hành động khiêu khích có xu hướng giảm có thể tạo điều kiện để “tiến hành thêm các cuộc đối thoại hoặc tiếp cận Triều Tiên thông qua các kênh liên lạc không chính thức”.

Dương Minh