Ngày 6/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ, theo chuyên gia phân tích, việc này khiến Trung Quốc phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm nhập khẩu và các nguyên liệu khác, dẫn đến khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục phá giá đồng tiền của mình sau khi đạt mức thấp kỷ lục vào hôm qua. Sáng nay, 6/8, tỷ giá tham chiếu là 6,9683 nhân dân tệ đổi một đô la, thấp hơn mức 7,054 ngày hôm qua.

Sự mất giá của đồng nhân dân tệ có nhiều tác động đến sinh kế của người dân, đặc biệt là ở Trung Quốc, một nước nhập khẩu ngũ cốc lớn, có thể dự đoán rằng giá sẽ còn tăng hơn nữa, chuyên gia Lý Chính Hâm cho biết trên Secret China.

Trong nửa đầu năm nay, miền nam Trung Quốc đã bị lũ lụt tấn công trong khi miền bắc trải qua đợt nắng nóng và khô hạn dài ngày. Ở nhiều khu vực, cây lương thực không thể thu hoạch được.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông từ Trung Quốc đại lục, kể từ tháng 6 năm nay, miền nam Trung Quốc (25 tỉnh bao gồm Giang Tây và Hồ Nam) đã trải qua mưa lớn liên tục. Lượng mưa ở nhiều tỉnh đã vượt quá những năm trước. Một số quận và thành phố đã vượt quá mức nước lịch sử và gây ra lũ lụt. Ở những vùng ngập lụt, nhiều trang trại trồng trọt phủ đầy phù sa và hàng loạt các loại rau không thể thu hoạch do lũ lụt. Lúa và ngô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đồng thời, một số khu vực ở miền bắc Trung Quốc đã liên tục trải qua nắng nóng, ít mưa và hạn hán kéo dài. Đất canh tác ở các vùng phía tây nam và bắc Trung Quốc bị thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán xảy ra ở Vân Nam, Sơn Đông, Hà Nam và Giang Tô còn nặng nề hơn.

Ông Lưu Bồi Lượng thuộc Viện Kiểm sát thành phố Bồng Lai, tỉnh Sơn Đông, đã đăng một bài viết trên mạng xã hội vào ngày 29/7, nói rằng thông qua các bức ảnh chụp từ trên không, có thể nhìn thấy rõ khu vực hạn hán ở thôn Tử Lý, Bồng Lai. “Có một vài cây ngô trơ trọi trong đống rơm vàng. Nếu bạn không chính mắt nhìn thấy nó, bạn sẽ không hiểu loại cảm giác tuyệt vọng đau lòng này”.

Ngoài ra, loài sâu keo mùa thu, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ, đã di cư từ Đông Nam Á đến Trung Quốc vào tháng 1 năm nay và tính đến tháng 6, nó đã nhanh chóng lan rộng tới 884 quận, thành phố ở 18 tỉnh. Sâu keo mùa thu có khả năng sinh sản mạnh mẽ, ăn rất nhiều và đi thành từng bầy, chúng không có phản ứng trước thuốc trừ sâu, là kẻ thù của cây trồng và sẽ gây nguy hiểm cho an ninh lương thực, chuyên gia Lý Chính Hâm cho biết.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc dự đoán đến năm 2020, sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc sẽ tăng lên 554 triệu tấn, nhưng nhu cầu lương thực là khoảng 700 triệu tấn, nghĩa là sẽ thiếu hụt gần 200 triệu tấn lương thực.

videoinfo__video3.dkn.tv||d53bc8998__

Ad will display in 09 seconds

Phó Giáo sư Mao Học Phong tại Học viện Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã viết vào năm ngoái rằng nếu sản lượng gạo của Trung Quốc giảm 18%, thương mại gạo toàn cầu cũng sẽ không thể đáp ứng khoảng cách trong nước. Nếu sản lượng lúa mì của Trung Quốc giảm 30%, nhập khẩu lúa mì sẽ chiếm 25% đến 30% thương mại quốc tế. Hạn chế xuất khẩu thực phẩm ở nhiều quốc gia sẽ đẩy giá lúa mì toàn cầu tăng và làm tăng chi phí nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng khủng hoảng lương thực của Trung Quốc luôn tồn tại. Thời tiết năm nay bất thường, bão, hạn hán, lũ lụt, sâu bệnh và việc nhiều khu vực ở Đông Bắc chuyển từ trồng ngô sang trồng đậu nành, sẽ gây ra tình trạng thiếu lương thực trong năm nay. Trên bình diện quốc tế, do thời tiết bất thường, sản xuất lương thực sẽ giảm ở nhiều quốc gia, giá sẽ tăng, cùng với việc phá giá liên tục đồng nhân dân tệ, Trung Quốc sẽ phải trả thêm ngoại tệ khi nhập khẩu ngũ cốc, và ngay cả khi có đủ ngoại hối, họ sẽ không thể mua đủ lương thực, ông Lý cho hay.

Bên cạnh lương thực, giá thực phẩm thiết yếu cũng sẽ tăng cao.

Ông Đường Kha, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin và Thị trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tiết lộ vào ngày 17/4 rằng, do ảnh hưởng của dịch sốt lợn châu Phi, đàn lợn sống quốc gia đã giảm gần 20% trong tháng 3. Do nguồn cung sụt giảm mạnh trong nửa cuối năm, giá thịt lợn có thể tăng theo từng giai đoạn và mức tăng so với cùng kỳ có thể vượt quá 70%.

Vào ngày 10/7, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô. Trong đó, giá trái cây tươi ở mức cao nhất trong lịch sử khi áp lực lạm phát gia tăng.

Dữ liệu cho thấy vào tháng 6 năm 2019, CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó giá thực phẩm, giá trái cây tươi tăng 42,7%, nhiều hơn 16 điểm phần trăm so với tháng trước, giá thịt lợn tăng 21,1%, nhiều hơn 2,9 điểm phần trăm so với tháng trước và giá rau quả tươi tăng 4,2%.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4dd5154__

Ad will display in 09 seconds