Căn cứ vào đơn kiện vào ngày 9/11 của chiến dịch TT Trump, hàng nghìn lá phiếu chưa được niêm phong và chưa được phân loại, tất cả đều được bầu cho ứng cử viên Đảng dân chủ đã được chuyển đến quận Wayne, tiểu bang Michigan vào lúc 4h30 sáng ngày 4/11.

“Khoảng 4h30 sáng, hàng nghìn lá phiếu đã được đưa vào và đặt trên 8 chiếc bàn dài. Chúng không giống như những lá phiếu khác. Những chiếc hộp đựng phiếu được mang vào từ phía sau căn phòng”, theo lời khai tuyên thệ có chữ ký của người cung cấp thông tin Andrew Sitto, được hai phóng viên Dave Boucher và Paul Egan của tờ báo địa phương Detroit Free Press ghi lại.

“Các thủ tục tương tự [như những lá phiếu bình thường khác] cũng được thực hiện trên các lá phiếu được chuyển đến vào khoảng 4h30 sáng, điều ngạc nhiên là tôi nhận thấy rằng, mọi lá phiếu mà tôi quan sát đều được bầu cho Joe Biden”.

Người làm chứng, Andrew Sitto cho biết: “Tôi nghe thấy người khác nói rằng, một số chiếc xe vận chuyển có biển số xe ngoài tiểu bang Michigan đã đến trung tâm TCF trước 4:30 sáng và các thùng phiếu đã được dỡ xuống”.

Lời khai của nhân chứng Andrew Sitto là một trong sáu điểm được trích dẫn trong đơn kiện do Trung tâm Tư pháp Great Lakes ở Michigan đệ trình vào hôm thứ Hai (9/11).

Vụ kiện cáo buộc rằng, những nhân viên kiểm phiếu tại trung tâm bỏ phiếu đã được chỉ thị bỏ qua sự không khớp về chữ ký, cũng như ngày tháng của các phiếu bầu đến muộn. Và ngay cả khi những lá phiếu có nghi ngờ về tính hợp lệ, thì các phiếu bầu đó vẫn phải được kiểm đếm.

Sitto nói rằng, các quan chức bầu cử sau đó đã chắn cửa sổ phòng mà anh làm việc bằng bìa cứng và không cho anh vào phòng để tiếp tục làm việc sau giờ nghỉ giải lao.

Căn cứ vào một phần khác của bản tuyên thệ, không có tên nào trên các lá phiếu bầu trong thùng phiếu được gửi đến xuất hiện trong Hồ sơ Cử tri Đủ điều kiện (QVF) hoặc danh sách bổ sung của những cử tri đã đăng ký ngay trước cuộc bầu cử.

“Tôi thấy các nhân viên kiểm kê phiếu trên máy tính chủ động thêm thủ công tên và địa chỉ của hàng nghìn lá phiếu này vào hệ thống QVF”, Robert Cushman, một người tố giác Trung tâm bầu cử Detroit, cho biết trong bản tuyên thệ. “Khi tôi hỏi lý do về các lá phiếu bầu không tên và chưa được xác minh, giám đốc bầu cử nói với tôi rằng, văn phòng Thư ký quận Wayne đã kiểm tra các phiếu bầu rồi”.

Robert Cushman nghi ngờ về quá trình kiểm phiếu và nói rằng, nhân viên kiểm phiếu đã nhập ngày sinh của từng người được gọi là cử tri là 1/1/1900.

“Khi tôi hỏi liệu các lá phiếu có bị cùng ngày sinh (năm 1900) hay không, tôi được trả lời rằng, đó là chỉ thị từ Văn phòng Thư ký quận Wayne”, Robert Cushman cho biết. “Tôi rất ngạc nhiên và thất vọng trước số lượng lớn các thủ đoạn gian dối, bất thường và gian lận trong cuộc bầu cử được tổ chức tại Trung tâm TCF vào ngày 3/11/2020”.

Quan sát viên kiểm phiếu có tên Daniel Gustafson cho biết, những lá phiếu bầu được chuyển đến thùng thư của Trung tâm TCF ở Detroit đều không được niêm phong.

Gustafson nói thêm: “Họ đã không đánh dấu thùng phiếu để phân biệt nguồn gốc của nó”.

Ngoài các cuộc kiểm phiếu lại sắp tới ở Wisconsin và Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng đang đệ đơn kiện bầu cử ở Pennsylvania và Arizona.