Nhân chứng Susan Voyles đã làm công việc quản lý kiểm phiếu hơn 20 năm. Bà đã nói với Ủy ban Thượng viện Georgia trong phiên điều trần hôm thứ Năm (2/12) về một lô phiếu bầu vắng mặt “kỳ lạ” đã thu hút sự chú ý của bà trong cuộc kiểm phiếu lại Georgia, theo NTD.

“Hầu hết chúng [các lá phiếu khi tới phòng kiểm phiếu] sẽ đều bị dập nát, cho đến khi chúng tôi có lô phiếu này, đúng như vậy, ý tôi là chúng quá mới. Nó trắng tinh, quá trắng. Và đây là một lá phiếu vắng mặt điển hình. Bạn có thể thấy cách nó đến trong thư, nó có nhiều nếp gấp như thế nào. Nhưng những thứ này [lô phiếu bất thường] lại không có nếp gấp”, bà Voyles cho biết trong phiên điều trần.

Voyles cho biết điều đầu tiên khiến bà ấn tượng về những lá phiếu này là cảm giác của tờ giấy. Bà cho biết khi đã đếm và cầm lá phiếu lâu như bà, bạn sẽ biết cảm giác của chúng, đến mức có thể phân biệt tờ tiền giả.

“Nhưng điều thực sự khiến chúng tôi giật mình ngoài cảm giác của những lá phiếu này, ngoài việc không có nếp gấp, là có một vòng bầu dục mầu trắng trong các ô tròn ở chỗ bạn đánh dấu tích vào”, bà Voyles nói.

Bà nhận thấy rằng các điểm đánh dấu [lựa chọn phương án bầu cử] trên các lá phiếu đều giống hệt nhau, với một vòng màu trắng xung quanh phần đánh dấu. Trước đó, Voyels cũng đã viết trong một bản tuyên thệ cho biết 98% lô phiếu được đề cập là dành cho Joe Biden. Bản tuyên thệ được đưa vào vụ kiện của Luật sư Lin Wood chống lại Chánh Thư ký tiểu bang Georgia.

“Điều chúng tôi bắt đầu nhận thấy là một lượng lớn chính xác — không thể — nhưng hoàn toàn giống nhau”, Voyles nói

Và ở giữa tập giấy, Voyles cho biết họ đã tìm thấy một lá phiếu duy nhất dường như đã được lấy ra từ máy in hoặc máy photocopy quá sớm vì hình ảnh không được căn chỉnh đúng trên giấy.

Một nghị sĩ tiểu bang đã đặt câu hỏi cho Voyles về việc liệu việc các lá phiếu có hình thức quá mới có thể được giải thích bằng quá trình sao chép (nhân bản lá phiếu, hay chép tay lại do lá phiếu cũ bị hỏng, bẩn, được đánh dấu không đúng cách, bị máy kiểm phiếu từ chối nhận) hay không.

“Tôi nghĩ xác suất đó là rất nhỏ. Bởi vì tại sao 98 lá phiếu lại đều có vòng màu trắng nhỏ đó? Tại sao tất cả chúng đều giống hệt nhau? Rất dễ dàng nhận thấy rằng một lá phiếu đã được nhân lên nhiều lần”, Voyles trả lời.

Cô ấy nói rằng có vẻ như các lá phiếu là những bản sao đã được đánh dấu bằng máy in hoặc máy quét. Điều này có thể giải thích tại sao các điểm đánh dấu không được căn chỉnh chính xác, để lại vòng màu trắng bên trong ô tích lựa chọn.