Nếu bạn chưa bao giờ mềm lòng bởi âm nhạc của Bollywood thì có lẽ bây giờ bạn sẽ có một lý do để bắt đầu yêu thích nó.   

Thể loại nhạc sôi động của Ấn Độ đã được vũ khí hóa bởi lực lượng đặc biệt của Anh để tiến hành chiến tranh tâm lý chống lại quân khủng bố của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (IS) ở Libya.

Theo tờ Mirror, ý tưởng này đến từ một sĩ quan tình báo gốc Pakistan của Quân đội Anh.

Viên chức này giải thích rằng đối với phần tử Hồi giáo cực đoan, nhạc Bollywood được xem là loại nhạc “bỏ đạo”, hay chống Hồi giáo và do đó nó sẽ đặc biệt gây bối rối cho lực lượng IS.

Tờ Mirror cho biết có một lần, Bộ Chỉ huy đặc nhiệm liên quân (JSOC) đã chặn kênh thông tin liên lạc của đội quân khủng bố này “và nguyền rủa chúng bằng nhạc Bollywood”.

Trong một dịp khác, quân đội đã bỏ hai chiếc xe gần trạm kiểm soát trên đường biên giáp thành phố Sirte bị IS kiểm soát. Vào lúc bình minh, hai loa lớn điều khiển từ xa nằm trong những chiếc xe này đã vang lên nhạc Bollywood.

Âm nhạc này không chỉ làm phiến quân IS hoang mang, nó cũng khuyến khích bất đồng trong khu vực IS kiểm soát, nơi mà tất cả những thứ giống phương Tây và dễ gây mềm lòng đều bị cấm, vì chúng thách thức chế độ IS.

Hơn nữa, loại nhạc này giúp binh sĩ Libya đánh giá số lượng quân IS, thời gian phản ứng và những điểm yếu của chúng, cũng như xem IS mất bao lâu mới đến tắt nhạc được.

Một nguồn tin nói với Mirror: “Chúng tôi cần phải làm suy yếu các chiến binh và cùng lúc đó sử dụng một số biện pháp thụ động để đánh giá sức mạnh của lực lượng này trong khu vực chúng tôi hoạt động và nó đã thực hiện rất tốt”.

Lực lượng đặc biệt của Anh nằm trong khu vực không tham chiến trực tiếp, họ chỉ đào tạo quân đội địa phương. Tuy nhiên, họ sẽ chiến đấu với tư cách phòng thủ.  

Sirte, một thành phố cách bờ biển Ý gần 650 km, là pháo đài chính của IS ở Libya và là nơi sinh của cựu lãnh đạo Libya Mohammed Gadhafi.

Một chỉ huy hàng đầu người Libya trung thành với chính phủ do Liên Hợp Quốc làm trung gian thành lập cho biết lực lượng của ông đã đẩy vào thành phố và bây giờ đang chiến đấu chống lại khủng bố trên đường phố Sirte.

Đại tá Mohammed al-Ghasri cho biết cuộc tiến công đến trong tình trạng bị không kích nặng. Ông nói với các phóng viên vào cuối ngày 2/6.

Lực lượng Libya, chủ yếu là lực lượng dân quân từ thành phố phía Tây Misrata, đã tiến công vào thành phố này trong 25 ngày qua.

Al-Ghasri nói kế hoạch là tạo một vòng vây quanh thành phố để chặn đường rút lui của IS. Ông nói thêm rằng hiện Sirte đang là một vùng chiến sự và cảnh báo người dân tránh xa các chiến binh nếu không họ sẽ bị nhầm thành mục tiêu.

Báo Associated Press có đóng góp bài viết này.

Petr Svab, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: