Văn phòng nhà Xanh của Tổng thống của Hàn Quốc hôm thứ Sáu (11/5) cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra “quan tâm” đến việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với hai miền Triều Tiên sau cuộc họp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào tháng tới, theo Korea Herald.

Trong cuộc họp với phóng viên, một quan chức cao cấp của Nhà Xanh cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên trong cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Trump vào ngày 28/4, một ngày sau hội nghị thượng đỉnh.

Một viên chức giấu tên cho biết: “Tổng thống Moon nói về ý tưởng tổ chức một cuộc họp giữa hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ. Tôi không thể bình luận công khai về phản ứng của Tổng thống Trump, nhưng ông ấy tỏ ra thích thú với ý tưởng đó”.

Ngay cả khi Hoa Kỳ và hai miền Triều Tiên đồng ý về hội nghị thượng đỉnh, việc tổ chức sự kiện này sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​khi Tổng thống Trump lựa chọn Singapore thay Bàn Môn Điếm làm địa điểm cho cuộc họp đầu tiên của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó ông Trump là người đưa ra ý tưởng gặp Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên vào ngày 27/4. Tuy vậy, hôm thứ Năm (10/5) ông đã công bố rằng hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Nhà Xanh đã nghĩ rằng nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Làng biên giới, cách Seoul khoảng 60 km, ông Moon có thể tham gia với hai nhà lãnh đạo trong một cuộc họp tiếp theo.  

Quan chức Nhà Xanh nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore sẽ nhanh chóng dẫn đến một hội nghị thượng đỉnh ba bên. Nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Bàn Môn Điếm, Tổng thống Moon có thể tham gia cuộc họp với ông Trump và ông Kim một cách dễ dàng”. 

Nhà Xanh đánh giá thấp khả năng mà ông Moon sẽ đi đến Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, sau khi nổi lên các suy đoán rằng cuộc họp Trump-Kim sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản, giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Victoria Coates, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm rằng Tổng thống Moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đi đến Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Singapore dường như đã khiến Seoul thất vọng. Nhà Xanh nói Bàn Môn Điếm đã là “lựa chọn hàng đầu” cho đến khi cố vấn an ninh Mỹ John Bolton thông báo cho người đồng nhiệm Chung Eui-yong vào tuần trước rằng Singapore đã được lựa chọn.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Ba (Ảnh: Doug Mills/The New York Times)

“Theo quan điểm của chúng tôi, Bàn Môn Điếm có ​​thể là một lựa chọn tốt hơn, vì nó là một nơi tượng trưng cho sự phân chia của hai miền Triều Tiên. Triều Tiên và Mỹ đã đưa ra quyết định. Chúng tôi tôn trọng điều đó”, quan chức Nhà Xanh cho biết.

Theo quan chức, Triều Tiên muốn Bình Nhưỡng là địa điểm hội nghị thượng đỉnh trong khi Hoa Kỳ muốn tổ chức sự kiện này ở Geneva, Thụy Sĩ. Hai bên cuối cùng đã lựa chọn Singapore vì tính trung lập và khoảng cách đi máy bay.  

Hàn Quốc đã đề xuất Bàn Môn Điếm là một địa điểm lý tưởng và nơi này được coi là địa điểm có khả năng nhất, quan chức này nói. Vấn đề đã được thảo luận nghiêm túc trong cuộc điện thoại giữa ông Moon Jae-in và ông Trump vào ngày 28/4. 

Trong cuộc trò chuyện kéo dài một giờ, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm của họ về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bàn Môn Điếm hoặc Singapore. Thành phố quốc tế Songdo ở Incheon, Hàn Quốc cũng được đề cập, nhưng không phải là một lựa chọn quan trọng, quan chức này nói thêm.   

Kỳ vọng được nâng cao khi Trump đã đưa ra một gợi ý rằng cuộc họp của mình với Kim Jong-un có thể diễn ra tại Nhà Hòa Bình bên trong Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra cuộc hội nghị thượng đỉnh liên Triều. 

Tâm trạng đã thay đổi sau khi cố vấn an ninh Chung được ông Bolton thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Singapore. Đây là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc được chính phủ Mỹ thông báo về kế hoạch này, quan chức này cho biết.

Trong khi tin tức được gửi tới Tổng thống Moon, Nhà Xanh hoài nghi có thể có một cơ hội để thay đổi kế hoạch, cho đến khi Tổng thống Trump thông báo ông sẽ gặp lãnh đạo Kim vào ngày 12/6 tại Singapore. 

“Mặc dù chúng tôi đã được thông báo về quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, chúng tôi tin rằng có thể có cơ hội cho một sự thay đổi”, quan chức cho biết.

Minh Đức