Nga đã bước vào tuần tấn công Ukraine thứ ba kể từ ngày 24 tháng 2. Các nhà chức trách Ukraine cho biết hơn 12.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh cho đến nay.

Theo các nguồn tin, từ ngày đầu tiên của cuộc chiến, một số bệnh viện của Belarus đã được sử dụng làm nhà xác cho quân đội Nga, lần lượt tiếp nhận những người lính Nga đã chết. Các nhân viên y tế địa phương cũng bị đe dọa niêm phong miệng và ký vào các tài liệu mật.

Theo báo cáo của BBC và Đài Châu Âu Tự do (RFE), Nga không ngờ rằng trận chiến này sẽ kéo dài và nước này cũng mất một số lượng lớn quân sĩ. Kể từ khi Tổng thống Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, nhiều bệnh viện ở các thành phố Homel, Mazyr và Naroulia của Belarus, những nơi gần với biên giới phía bắc Ukraine, đã lần lượt giúp tiếp nhận th thể quân đội Nga. Nguồn tin cho biết: “Không ai biết các thi thể được chôn cất hay cất giữ trong nhà xác. Ngay cả các bác sĩ cũng không biết là bao nhiêu, thật sự rất đáng sợ”.

Báo cáo chỉ ra rằng do nhà xác của nhiều bệnh viện đã chật kín và “rất khó tìm”, một đoạn video vào tuần trước đã xác nhận rằng nhân viên địa phương ở các thành phố Gomel và Mozili của Belarus đang mang xác lên tàu, họ đang dự định gửi nó đi nơi khác. Các nhân chứng chỉ ra: “Số lượng xác chết thật đáng sợ. Các nghĩa trang của những ngôi làng gần Mozyri đều bị phong tỏa. Có thể họ đã chôn cất những người lính Nga ở đó”.

BBC dẫn lời hãng truyền thông Belarus Nexta đưa tin, thi thể không được cất trong tủ đông mà được thay thế bằng một chiếc tủ đơn giản 1,5×1,5 mét, không chỉ bốc mùi mà còn thối rữa khiến hiện trường khá khó coi.

Belarus là một trong số ít quốc gia công khai ủng hộ hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine.Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ không để quân đội tham chiến, nhưng đã bắn một số tên lửa và giúp các binh sĩ Nga sơ tán.