Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vào hôm thứ Bảy (4/5) đã hoàn thành các nghi lễ Phật giáo và Bà la môn, sau khi ông chính thức lên ngôi Quốc vương đầu tiên của đất nước sau gần 7 thập niên, Reuters đưa tin.

Vua Vajiralongkorn, 66 tuổi, trở thành Quốc vương Thái Lan, sau khi vua cha Bhumibol Adulyadej băng hà vào tháng 10/2016 sau 70 năm trị vì.

Trước đó 3 ngày, trong một thông báo bất ngờ, Hoàng gia cho hay, nhà vua đã phong hậu cho bà Suthida trước khi vua đăng quang ngai báu. Nhà vua đã ly dị 3 lần, và đây là lần kết hôn thứ tư của ông.

Sự kiện nhà vua Thái Lan lên ngôi, diễn ra sau một thời gian để tang người cha đã khuất, và trong bối cảnh một cuộc chiến bầu cử không quyết đoán giữa người đứng đầu lực lượng quân đội hiện tại, và một “mặt trận dân chủ” đang cố đẩy quân đội ra khỏi chính trị Thái Lan, theo Reuters.

Nhà vua Thái Lan và hoàng hậu hôm 3/5 ở Cung điện Hoàng gia, Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Trong lễ lên ngôi, Vua Vajiralongkorn ngồi nghiêm trang trên ngai vàng, quỳ dưới chân ông là tân hoàng hậu. Xung quanh đó là các thành viên hoàng tộc và những giáo sĩ Bà la môn bên trong đại điện Cung điện Hoàng gia, nơi được cho là vị thần Phra Siam Devadhiraj hộ mệnh cho hoàng tộc cư trú.

Trong một mệnh lệnh hoàng gia đầu tiên trong vị thế của bậc quân chủ, nhà vua tuyên bố: “Tôi sẽ trị vì bằng sự công bằng vì lợi ích của vương quốc và nhân dân mãi mãi”. Ông ngồi dưới một chiếc ô trắng 9 tầng, chính thức trở thành Quốc vương. 

(Ảnh chụp màn hình Reuters)

Trong lễ đăng quang, nhà vua đội một chiếc mũ miện vương giả nhiều tầng hình tháp nhọn, được nạm vàng, và đỉnh mũ gắn kim cương. Vương miện nặng 7,3 kg, tượng trưng cho đỉnh núi Meru, và một vị thần trên bầu trời trong Ấn độ giáo.

Mũ miện này còn được gọi là Đại vương miện chiến thắng, trọng lượng của nó tượng trưng cho gánh nặng mà hoàng gia có trọng trách gánh vác. Trong buổi lễ, vua tự đội vương miện cho mình với sự hỗ trợ của các quan chức tòa án.

Trước khi thực hiện nghi thức lên ngôi, vua Thái Lan đã xuất hiện trong chiếc áo choàng trắng và ông trải qua một nghi thức thanh tẩy dưới một đài phun nước.

Vua Thái Lan mặc áo trắng trong một nghi thức thanh tẩy trước nghi lễ đăng quang ngai vàng. (Ảnh: Reuters)

Vào cuối buổi chiều, nhà vua lên kiệu, đoàn rước hoàng gia diễu hành từ Hoàng cung đến Đền thờ Phật Ngọc, nơi có nhiều tu sĩ khoác áo choàng màu vàng chờ ông hiện diện và họ tụng kinh cầu chúc cho vua trường thọ.

(Ảnh chụp màn hình Reuters)

Sau đó, Vua Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida sẽ thực hiện một nghi thức tân gia riêng tại dinh thự hoàng tộc ở Cung điện Hoàng gia, nơi họ sẽ nghỉ lại ở ban đêm, tương tự nghi thức mà các đời vua trước đã thực hiện, kết thúc ngày lễ đầu tiên trong 3 ngày đăng quang.

Trong bài phát biểu đầu vào hôm thứ Bảy với các thành viên của hoàng gia, Hội đồng Cơ mật, và các quan chức hàng đầu của chính phủ, và những người khác, nhà vua kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Lãnh đạo quân đội, ông Prayuth Chan-ocha, đại diện cho 3 nhánh của chính phủ cũng đã phát biểu để bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà vua.

Kim Chung

Từ Khóa: