VS Naipaul – nhà văn gốc Ấn Độ, người đoạt giải Nobel văn học năm 2001, đã qua đời tại nhà riêng ở London hôm thứ 7 (11/8), theo BBC.

Vidiadhar Surajprasad Naipaul bắt đầu sự nghiệp viết văn vào những năm 1950. Ông đã giành được nhiều giải thưởng văn học danh giá trong sự nghiệp của mình. Trong số đó phải kể tới những cuốn tiểu thuyết được đánh giá rất cao như: “Căn nhà cho ông Biswas” (House for Mr. Biswas) , “Ở đất nước tự do” (In a free State) và “Khúc quanh của dòng sông” (A Bend in the River) .

BBC dẫn lời vợ của ông Naipaul cho biết: “Ông ấy đã qua đời khi những người ông ấy yêu thương ở bên cạnh. Ông đã sống một cuộc đời đáng sống, đầy sự sáng tạo và những nỗ lực lớn”.

Nhà văn Naipaul sinh năm 1932 tại Trinidad trong một gia đình nghèo khó gốc Ấn Độ. Năm 18 tuổi, ông chuyển đến Anh sau khi nhận được học bổng của Đại học Oxford. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên được ông viết trong thời gian học tại ngôi trường này nhưng không được xuất bản.

Năm 1954, ông tốt nghiệp Đại học và là nhân viên lập mục lục tại Phòng trưng bày quốc gia London.

Sau đó, Naipaul trở thành phóng viên, phụ trách chương trình “Tiếng nói Caribe” của đài BBC và làm việc cho tạp chí The New Statesman.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông được xuất bản năm 1957, mang tựa đề “Gã tẩm quất bí hiểm” (The mystic masseur). Thời gian đầu, tác phẩm nhận được rất ít sự quan tâm, nhưng năm sau đó đã giành được giải John Llewellyn Rhys dành cho các tác giả trẻ. Đây cũng là giải thưởng văn học đầu tiên của ông.

Năm 1989, ông đã được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước danh Hiệp sĩ.

Tác phẩm “Căn nhà dành cho ông Biswas” (A House for Mr. Biswas) viết năm 1961, phỏng theo cuộc đời của cha tác giả, đã gúp Naipaul nhận được giải thưởng Nobel Văn học năm 2001.

“Khi tôi học viết, tôi trở thành chủ nhân của chính mình, tôi trở nên rất mạnh mẽ, và sức mạnh đó đi cùng với tôi đến ngày nay”, nhà văn Naipaul nói với Reuters vào năm 2010.

Bạch Dương