Một nhà tù ở Anh đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống ngăn chặn thiết bị bay drone, chuyên để tuồn hàng lậu vào nhà tù.

Hệ thống này tạo thành một tấm lá chắn 600m ở xung quanh và phía trên nhà tù để phát hiện và làm chệch hướng các thiết bị bay điều khiển từ xa.

Hệ thống này sử dụng một loạt “thiết bị gây nhiễu loạn” tác động vào màn hình điều khiển drone. Khi đó màn hình điều khiển thiết bị bay sẽ bị tối đen và done sẽ quay lại chỗ nó xuất phát.

Theo báo Telegraph, thiết bị bay drone trở thành vấn đề an ninh lớn trong các nhà tù ở Anh và ngày càng được sử dụng để vận chuyển ma túy, vũ khí, điện thoại và các đồ giá trị khác.

Hệ thống mới được gọi là Sky Fence (tạm dịch: Hàng rào bầu trời), được giới thiệu tại nhà tù Les Nicolles và có 20 “thiết bị gây nhiễu loạn” được cài đặt.

Người quản lý của nhà tù, David Matthew nói: “Đây là lần đầu tiên công nghệ này được dùng trên thế giới. Tôi muốn thấy nó cũng được dùng trong các nhà tù khác ở Anh bởi vì rất quan trọng để ngăn chặn các thiết bị bay done chuyển lậu hàng vào nhà tù”.

Đội chuyên gia chống drone. (Ảnh: DRONE DEFENCE / SWNS)

Năm ngoái, một đoạn video thu được tại nhà tù Wandsworth ở London cho thấy một túi nhỏ màu đen treo lơ lửng dưới chiếc máy bay mô hình khi nó tiến gần cửa sổ nhà giam. Sau đó, một cánh tay cầm gậy dài thò ra ngoài, khều chiếc túi chứa thuốc phiện và điện thoại di động được kéo về phía của sổ.

Đoạn video trên cho thấy nguyên nhân vì sao hàng cấm và điện thoại tuồn vào nhà tù tăng vọt trong hai năm qua. Để tăng cường an ninh, bộ Tư pháp Anh đã thông qua khoản đầu tư gần 1,9 tỉ USD nâng cấp nhà tù, theo BBC.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: