Đặt tại khu vực hẻo lánh ở biên giới Nga-Kazakhstan, Black Dolphin là nhà tù an ninh bậc nhất thế giới. Tên gọi của nhà tù do các tù nhân ở đây đặt, dựa trên bức tượng cá heo đen đặt ngay trước lối ra vào.

Đây là nơi giam giữ những kẻ giết người tàn bạo khét tiếng. Ước tính có 700 tù nhân thường xuyên bị giam giữ tại đây, bao gồm các tội danh như ăn thịt người, giết người hàng loạt và khủng bố. Các tù nhân ở đây giết khoảng 3.500 người. Tính trung bình mỗi tù nhân giết hại khoảng 5 người, một con số khủng khiếp.

Trả lời kênh truyền hình National Geographic, một trung úy làm việc ở nhà tù nói cách duy nhất để thoát khỏi Black Dolphin là cái chết.

Bức tượng cá heo đen đặt ngay trước lối ra vào. Ảnh: St
Bức tượng cá heo đen đặt ngay trước lối ra vào. (Ảnh: St)

Đây là một trong những nhà tù lâu đời nhất ở Nga và là một trong những nhà tù đầu tiên giam giữ các tù nhân lĩnh án tử hình ở vùng Orenburg. Ban đầu nơi đây giam giữ những tội phạm nghèo khổ vào những năm 1945. Sau khi chính quyền Nga đàn áp cuộc nổi dậy của Pugachev năm 1773, nhà tù được cải tạo để giam giữ những tên cướp. Vào ngày 1/11/2000, nhà tù bắt đầu giữ các tù nhân bị kết án tù chung thân.

Những tù nhân ở Black Dolphin bị giam giữ suốt đời. Nhân viên an ninh sẽ bịt mắt các tù nhân khi đến để họ không thể lập bản đồ ra khỏi nhà tù hoặc lên kế hoạch trốn thoát. Các tù nhân cũng bị bịt mắt nếu như phải di chuyển giữa các tòa nhà.

Khi hộ tống tù nhân, họ bị gập cong người trong khi một nhân viên an ninh giữ bàn tay bị còng của họ bẻ ra sau lưng. Tư thế “khó đỡ” này cho phép kiểm soát tù nhân tối đa, đồng thời khiến họ không thể nhìn được cảnh quan xung quanh cũng như không thể lập tức chạy trốn hoặc tấn công các nhân viên trại giam.

Cách áp giải tù nhân. (Ảnh: St)
Cách áp giải tù nhân. (Ảnh: St)

Các tù nhân được cách ly, ở trong phòng mà cánh cửa phòng được tạo thành từ ba cửa thép.

Một ngày có 90 phút họ được đưa đến khoảng sân lớn được bao kín bằng khung sắt để tập thể dục. Ảnh: St

Những tù nhân ở Black Dolphin được bị giám sát 24/24. (Ảnh: St)
Những tù nhân ở Black Dolphin được bị giám sát 24/24. (Ảnh: St)

Họ không được phép nghỉ ngơi hoặc ngồi trên giường ngủ của mình kể từ khi họ thức dậy cho đến thời gian được ngủ lại. 15 phút một lần, người lính gác lại kiểm tra từng phòng để đảm bảo các tù nhân tuân thủ quy tắc.

Người lính gác kiểm tra tù nhân 15 phút 1 lần. (Ảnh: Natgeotv)
Người lính gác kiểm tra tù nhân 15 phút 1 lần. (Ảnh: Natgeotv)
Các tù nhân được cho ăn súp hoặc bánh mì bốn lần một ngày. (Ảnh: St)
Các tù nhân được cho ăn súp hoặc bánh mì bốn lần một ngày. (Ảnh: St)

Các tù nhân chỉ được tiếp xúc với sách, báo và đài (đó là liên kết duy nhất của họ với thế giới bên ngoài). Ảnh: St

Khi các nhân viên an ninh của nhà tù đưa ra bất kì lệnh gì cho các tù nhân, họ phải trả lời “Vâng, thưa ngài”.

Việt Hoàng (tổng hợp)