Tổng thống Mỹ Trump hôm 28/12 đã bổ sung một lệnh hành pháp cấm các công ty và cá nhân Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp bị nghi ngờ là do quân đội của ĐCSTQ kiểm soát.

Lệnh hành pháp này cũng được áp dụng cho quỹ giao dịch chỉ số (ETF), quỹ chỉ số và các công ty con của các công ty nằm trong danh sách đen. Theo đó, chính quyền TT Trump yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ phải rút vốn hoàn toàn chậm nhất vào tháng 11/2021.

Hiện tại, 35 công ty Trung Quốc đã bị chính quyền TT Trump đưa vào danh sách đen gồm Tập đoàn Quốc tế sản xuất chất bán dẫn (SMIC), Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), và Tập đoàn Công nghệ Xây dựng Trung Quốc (China Construction Technology Corporation), Tổng công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc (China International Engineering Consulting Corp), Tập đoàn Xây dựng truyền thông Trung Quốc, Học viện Nghiên cứu công nghệ Trung Quốc (Học viện Hàng không vũ trụ đầu tiên), Công ty TNHH Vệ tinh Dongfanghong Trung Quốc, …

Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố rằng lệnh hành pháp này cấm các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ chỉ số, cũng như bất kỳ công ty con nào nắm giữ trên 50% cổ phần sở hữu trong Tổng công ty Quân đội Cộng sản Trung Quốc (CCMC). Điều này sẽ đảm bảo rằng các quỹ của Hoa Kỳ sẽ không đóng góp vào sự phát triển và hiện đại hóa các dịch vụ quân sự, tình báo và an ninh của ĐCSTQ.

Lệnh hành pháp đề cập rằng quy định này áp dụng cho tất cả các giao dịch, bao gồm cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, quỹ hưu trí, các quyên góp cho trường đại học, ngân hàng, công ty phát hành trái phiếu, công ty đầu tư mạo hiểm, công ty cổ phần tư nhân, công ty phát hành chỉ số chứng khoán và các tổ chức khác của Hoa Kỳ, bao gồm cả các tổ chức hoạt động ở nước ngoài.

Doanh nhân Đài Loan sẽ ở trong tình thế rất nguy hiểm nếu hợp tác với quân đội Trung Quốc

Liệu lệnh hành pháp này có ảnh hưởng đến các doanh nhân Đài Loan? Cao Nhân Sơn, người triệu tập Nhóm Kinh tế và Dân chủ Chung, cho biết nếu các doanh nhân Đài Loan kinh doanh với khu vực tư nhân một cách thường xuyên, họ sẽ không chịu ảnh hưởng. Nhưng hiện tại, Trung Quốc đang trong giai đoạn “quốc tiến dân thoái”, tức trạng thái “kinh tế nhà nước mở rộng, kinh tế tư nhân thu hẹp”, nếu họ tài trợ cho các doanh nghiệp nhà nước hoặc các công ty con do Đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp điều hành, họ sẽ giúp ĐCSTQ hoặc quân đội cộng sản ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. “Đó là một vấn đề lớn và chắc chắn Hoa Kỳ sẽ khiến bạn phải hối hận”, ông Cao chia sẻ.

Ông dẫn chứng vụ UMC, một nhà sản xuất xưởng đúc lớn của Đài Loan, bị cáo buộc đã hỗ trợ công ty China Jinhua của Trung Quốc đánh cắp công nghệ sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) của Micron, một công ty công nghệ lớn của Mỹ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho rằng UMC đã bày tỏ sự hối hận và UMC cũng cần được bao hàm trong chuỗi cung ứng “mạng lưới sạch (Clean Network)”, nên cuối cùng sự việc này được giải quyết chỉ với 60 triệu USD. Ngược lại, nếu phải trả khoản tiền phạt ban đầu 20 tỷ USD, “UMC có thể trực tiếp đóng gói và ra đi”, ông Cao nhận định.

Cao Nhân Sơn nhắc nhở rằng Mỹ cấm bán các công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc, đó là một hướng đi rất rõ ràng. Các doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan tham gia vào chuỗi cung ứng quân sự của ĐCSTQ hiện đang ở trong tình thế rất nguy hiểm. Họ nên nhanh chóng giải quyết và dừng việc đó lại, đồng thời theo dõi làn sóng tái cơ cấu chuỗi công nghiệp này để nhanh chóng rút khỏi thị trường Trung Quốc. Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo đừng đợi đến khi bị cấm vận vì tài trợ cho kẻ thù rồi mới lựa chọn rút khỏi Trung Quốc, lúc đó thực sự sẽ “ăn không được, bỏ cũng không xong”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sau khi lệnh hành pháp được công bố, nó sẽ đảm bảo rằng các quỹ của Hoa Kỳ sẽ không gián tiếp hỗ trợ các mục đích quân sự, tình báo và an ninh của ĐCSTQ, đồng thời sẽ giảm bớt nghi ngờ để các nhà đầu tư Mỹ không trực tiếp, gián tiếp hoặc thụ động hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc do quân đội ĐCSTQ kiểm soát.

Theo lệnh hành pháp, bắt đầu từ ngày 11/1/2021, bất kể tỷ lệ sở hữu cổ phần của CCMC là bao nhiêu, các nhà đầu tư Hoa Kỳ không còn có thể mua bán các khoản trái phiếu được giao dịch công khai hoặc tại thị trường tư, cổ phiếu hoặc bất kỳ sản phẩm phái sinh nào khác của nó, đồng thời phải thoái vốn trước ngày 11/11/2021.

Có thể bạn quan tâm: