Chính quyền Tổng thống Trump đã cân nhắc cấm công ty Huawei, Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ hồi đầu năm nay, một động thái trong hàng loạt các chính sách để kiềm hãm gã khổng lồ công nghệ đang nằm trong danh sách đen này, hãng Reuters trích dẫn 3 người trong cuộc.

Kế hoạch này, từng bị trì hoãn, kêu gọi liệt Huawei vào danh sách Các quốc gia được Chỉ định Đặc biệt (Specially Designated Nationals – SDN) của Bộ Tài chính Mỹ, một danh sách những thực thể có liên quan tới chính phủ các nước bị trừng phạt, tổ chức khủng bố hoặc buôn bán ma túy.

Một quan chức ủng hộ động thái này cho biết, kế hoạch đưa Huawei vào danh sách SDN có thể được khôi phục vào tháng tới, tùy thuộc vào những động thái của Huawei, theo Reuters.

Kế hoạch này đã được Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng xem xét, và các quan chức coi là một lựa chọn hàng đầu trong thang công cụ chính sách để xử phạt công ty, theo hai trong số 3 người trong cuộc. Việc chỉ định này có thể khiến Huawei gần như không thể hoàn tất được các giao dịch bằng đồng đô la Mỹ.

Các quan chức hành chính đã soạn thảo một văn bản và tổ chức các cuộc họp liên ngành về vấn đề này, cho thấy mức độ chính quyền Trump đang cân nhắc triển khai công cụ xử phạt mạnh nhất của Mỹ đối với công ty Trung Quốc này.

Huawei có thể là một trong những công ty lớn nhất từng được đưa vào một danh sách bao gồm Rusal của Nga, công ty nhôm lớn thứ hai thế giới, các nhà tài phiệt Nga, các chính trị gia Iran và những kẻ buôn lậu ma túy Venezuela.

 

 

 

Từ Khóa: