Các quan chức Nhà Trắng đang cân nhắc việc cắt giảm thuế tiền lương như một cách để tránh suy thoái kinh tế, theo Washington Post.

Tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại kể từ quý I với tốc độ 3,1% và hiện tốc độ tăng trưởng ở vào mức khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. Những lo ngại về suy thoái kinh tế vì thế đã tăng lên, khi các chuyên gia kinh tế cho rằng có khoảng 35% nguy cơ nền kinh tế sụt giảm trong năm tới. Đường cong lợi suất đảo ngược trong tuần qua thường là một tín hiệu cho thấy suy thoái sắp xuất hiện.

Theo Washington Post, các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu. Việc cắt giảm thuế tiền lương (Paroll tax – thuế đánh vào việc sử dụng lao động thường được tính trên mức lương mà người sử dụng lao động trả cho nhân viên của họ) có thể sẽ là tác động tích cực đối với nền kinh tế.

Người Mỹ làm việc cho các doanh nghiệp phải trả một khoản thuế lương 6,2% trên các khoản thu nhập của họ, và người thuê họ cũng phải trả một số tiền tương tự. Người Mỹ tự làm chủ phải trả thuế 12,4%. Thuế đó được thu về làm tài chính cho An sinh xã hội. Người lao động và sử dụng lao động Mỹ cũng phải trả thuế an sinh xã hội và y tế là 1,45%.

Trong nỗ lực kích thích nền kinh tế, Nghị viện và chính quyền trước của Hoa Kỳ cũng đã phải cắt giảm thuế an sinh xã hội mà người lao động phải trả trong năm 2010. Các quỹ ủy thác an sinh xã hội đã bù đắp cho phần doanh thu thuế bị hao hụt bằng cách lấy lại từ các khoản trợ cấp của chính quyền tiểu bang. Sự cắt giảm tạm thời ban đầu được thiết lập để hết hạn vào cuối năm 2011 nhưng đã được gia hạn đến năm 2013.

Một nghiên cứu của chuyên gia kinh tế Christina Romer và David Romer cho thấy, cắt giảm thuế lương có hiệu quả kích thích nền kinh tế chống suy thoái. Cắt giảm thuế lương sẽ ngay lập tức khiến thu nhập sau khi loại trừ các khoản phải nộp của người Mỹ gia tăng và ít nhất nó có thể sẽ được đẩy một phần vào nền kinh tế thông qua chi tiêu của họ.

Lãi suất trái phiếu chính phủ rất thấp, đặc biệt là đối với các loại trái phiếu dài hạn, có thể khiến cho việc cắt giảm thuế lương trở nên hấp dẫn hơn nữa.

videoinfo__video3.dkn.tv||2316d9429__

Ad will display in 09 seconds