Tổng thống Mỹ Donal Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có chuyến công du châu Á, tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam vào tháng 11, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Kế hoạch tới châu Á sẽ kéo dài 2 tuần, kể từ ngày 3/11-14/11 bao gồm thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippinnes, và Hawaii. Công bố này được đưa ra trong thời điểm căng thẳng quan hệ Mỹ – Triều Tiên đang leo thang, theo USA today.

Thông báo cho biết Tổng thống Trump sẽ tới dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam và Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Philippines.

Nhà Trắng nhận định chuyến công du này cho thấy cam kết của ông tới các đồng minh và quan hệ đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực. Tổng thống Mỹ “sẽ tham gia vào một loạt các cuộc hội đàm song phương, đa phương và gắn kết văn hóa”, và thương mại sẽ là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán của ông với các nhà lãnh đạo châu Á.

Tổng thống Trump sẽ thảo luận về tầm quan trọng của khu vực tự do và mở cửa của khu vực đối với sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ kinh tế công bằng và đối ứng với các đối tác thương mại Hoa Kỳ.

Đồng thời, các cuộc hội đàm của Tổng thống dự kiến sẽ củng cố quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng và đảm bảo hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo thông báo của Nhà Trắng.

Nhà Trắng (Ảnh: REUTERS/Zach Gibson)

An Thanh