Nhà Trắng mạnh mẽ tuyên bố rằng ông Trump là người được hưởng lợi từ việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

“Bạn không cần đến hồ sơ an ninh mới biết được ai hưởng lợi từ hoạt động tấn công mạng độc hại của Nga”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên hôm 12/12, theo CNN.

“Tổng thống mới đắc cử khiến người ta không còn nghi ngờ gì, ông ấy đã kêu gọi Nga tấn công mạng đối thủ của mình. Ông ấy đã kêu gọi Nga tấn công Ngoại trưởng Clinton. Vì vậy, ông ấy chắc chắn có cảm nhận khá rõ rằng cuộc tấn công mạng sẽ nhắm vào bên nào.”

phát ngôn viên nhà trắng
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest (Ảnh: Nhà Trắng)

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có tin cho biết Cục Tình báo Liên bang Mỹ (CIA) kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng trước.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Trump bác bỏ kết luận của CIA, cho rằng đó là thuyết âm mưu. “Bạn có thể tưởng tượng nếu kết quả bầu cử là ngược lại và chúng ta cũng cố gắng để chơi quân bài Nga / CIA. Nó được gọi là thuyết âm mưu! “, ông Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter vào ngày 12/12.

Ông bình luận thêm: “Trừ khi các anh bắt quả tang ‘các tin tặc’ đang hành động, nếu không rất khó để xác định ai tiến hành cuộc tấn công mạng. Tại sao việc này không được đưa ra trước cuộc bầu cử? “

Sau khi có tin về kết luận của CIA, 10 thành viên của đại cử tri đoàn đã yêu cầu các quan chức tình báo giải thích về mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Nga, theo Independent.

Đại cử tri đoàn cũng đã gửi một bức thư ngỏ đến Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper và đề nghị được cung cấp thông tin trước cuộc bỏ phiếu của họ vào ngày 19/12 để hoàn thiện kết quả bầu cử.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: