Tổng thống Mỹ Donald Trump và các luật sư của ông sẽ không tham dự phiên điều trần luận tội vào thứ Tư (4/11) vì nó thiếu mất “sự công bằng cơ bản”, Nhà Trắng tuyên bố.

Từ chối lời yêu cầu đối mặt với cuộc điều trần Nghị viện do đảng Dân chủ dẫn đầu hôm thứ Tư (4/12), Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã chỉ trích đây là một “cuộc điều tra vô căn cứ và rất đảng phái”, theo Sky News.

Trong một lá thư gửi Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Cipollone đã cáo buộc ông Nadler “có chủ đích rõ ràng” khi sắp xếp lịch điều trần vào ngày 4/12, khi biết rõ Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London.

Ông Cipollone viết: “Cuộc điều tra vô căn cứ và rất đảng phái này vi phạm tất cả các tiền lệ trong lịch sử, những chuẩn mực tố tụng cơ bản, và sự công bằng cơ bản”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể tham gia phiên điều trần trong khi các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên, và trong khi vẫn chưa biết liệu Ủy ban Tư pháp có cung cấp cho tổng thống một quá trình xét xử công bằng thông qua các phiên điều trần bổ sung hay không”.

Ông Cipollone cũng nhấn mạnh đến “sự thiếu vắng hoàn toàn chuẩn mực tố tụng và sự công bằng cơ bản dành cho tổng thống trong suốt cuộc điều tra luận tội này”.

Đây là động thái trực tiếp đầu tiên của Nhà Trắng trong một quá trình mà ông Trump lên án là một “cuộc săn phù thủy” mang tính đảng phái.

Các nhà điều tra Nghị viện đang xem xét việc liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực của mình bằng cách gây sức ép với Ukraine mở cuộc điều tra đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden từ đảng Dân chủ, người đang chay đua tranh cử với ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hay không, cùng một thuyết âm mưu rằng chính Ukraine, chứ không phải Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.