Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của dịch virus corona gây nên cái chết của hơn 470.000 người trên toàn cầu và hơn 120.000 cái chết tại Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (22/6). 

“Tổng thống không bao giờ hối hận về việc quy trách nhiệm cho Trung Quốc – khi chỉ ra rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc này và trong quá trình đó, đứng lên bảo vệ [thanh danh cho] quân đội Mỹ hiện đang bị Trung Quốc đổ tội [lan truyền dịch bệnh] thông qua chiến dịch phát tán thông tin sai lệch của họ”, bà Kayleigh McEnany nói.

Hồi tháng 3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên từng đặt nghi vấn quân đội Mỹ đưa Covid-19 vào Vũ Hán trên dòng trạng thái Twitter của mình, một phần trong chiến dịch phát tán tin giả của Trung Quốc xoay quanh dịch bệnh.

Bà cũng phản hồi trước một loạt câu hỏi về việc ông Trump sử dụng thuật ngữ “Kung Flu” để chỉ nCoV – một cách nói chơi chữ ghép từ “Kung Fu” và “Flu (cúm)” – trong cuộc vân động tranh cử ở Tulsa của ông vào tuần trước, vốn bị nhiều người cho là một bình luận phân biệt chủng tộc. 

Khi được hỏi tại sao ông Trump sử dụng thuật ngữ này, bà nói: 

“Tổng thống không (sử dụng cụm từ phân biệt chủng tộc). Những gì tổng thống làm là chỉ ra thực tế rằng nguồn gốc của virus là Trung Quốc”. 

“Rất công bằng khi chỉ ra điều này khi Trung Quốc đang cố gắng viết lại lịch sử một cách lố bịch, đổ lỗi cho quân đội Mỹ reo rắc dịch Covid-19 tại Vũ Hán. Đây là những gì Trung Quốc đang cố gắng làm. Và Tổng thống Trump hiện đang nói rằng, ‘Không, Trung Quốc, tôi sẽ gọi con virus này đúng theo nơi bắt nguồn của nó”.

Sử dụng một cụm từ như vậy, bà khẳng định cách nói này không phải muốn ám chỉ người Mỹ gốc Á mà là Tổng thống Trump muốn “liên kết con virus này với nguồn gốc khởi phát của nó”, bà McEnany trích lời ông Trump.

“Một điều quan trọng là chúng tôi cần toàn diện bảo vệ cộng đồng người gốc Mỹ gốc Á của chúng ta ở Mỹ và trên toàn cầu. Họ là những con người tuyệt vời và sự lây lan của virus không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Họ đang hợp tác chặt chẽ với chúng tôi để đánh bại con virus này. Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng. Điều này rất quan trọng”, bà McEnany nói. 

“Vì vậy, đây không phải là một cuộc thảo luận về người Mỹ gốc Á, người mà tổng thống trân trọng như công dân của đất nước vĩ đại này; đó là một bản cáo trạng đối với Trung Quốc khi đã để con virus này xổng đến đây”, bà nói. Bà McEnany cũng chỉ ra một điểm rằng các phương tiện truyền thông đã đổ lỗi cho ông Trump khi sử dụng thuật ngữ “virus Trung Quốc” và “virus Vũ Hán”, trong khi chính họ sử dụng những thuật ngữ này.

“Thời báo New York gọi nó là ‘coronavirus Trung Quốc’, Reuters thì gọi nó là ‘virus Trung Quốc’, CNN thì gọi là ‘coronavirus Trung Quốc’ vào ngày 20/1, Washington Post hôm 21/1 gọi nó là ‘coronavirus Trung Quốc’ và tôi có hơn một chục những ví dụ khác như vậy”, bà nói. 

Bà McEnany cáo buộc rằng các kênh truyền thông đang cố gắng chơi đùa với các thuật ngữ về con virus này, trong khi họ nên đặt trọng tâm vào thực tế là Trung Quốc đã để con virus này xổng ra khỏi đại lục. 

“Một cụm từ đã bị giới truyền thông hiện nay lên án mạnh mẽ [khi được sử dụng bởi Tổng thống Trump], nhưng hiện chính cụm từ đó lại được giới truyền thông sử dụng. Tôi có thể đưa ra thêm nhiều ví dụ … và chúng ta có thể tiếp tục mãi như vậy. Vì vậy, trong khi các phương tiện truyền thông muốn tập trung vào phần danh pháp, tổng thống Trump sẽ tập trung vào việc hành động”, bà nói.