Nhà Trắng hôm thứ Sáu (4/5), đã phủ nhận thông tin Tổng thống Donald Trump có thể cân nhắc rút một vài lực lượng quân đội khỏi Hàn Quốc, theo Business Insider.

Trích dẫn một vài nhân vật, The New York Times (NYT) đưa tin hôm thứ Năm rằng Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án cho việc rút lui. Và rằng các quan chức vẫn không nói rõ với NYT ông Trump dự định rút hết quân hay chỉ rút một phần.

NYT nói các nguồn tin của họ cho biết các kế hoạch này không phải là một sự nhượng bộ trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một tuyên bố, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã gọi bài báo của NYT là “hoàn toàn vô nghĩa”.

“Tổng thống đã không yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp các giải pháp giảm lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc”, ông Bolton nói.

Trang tin tức của Hàn Quốc, Yonhap đưa tin: Một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cũng phản đối bản tin của NYT, người này nói rằng đại diện của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ đảm bảo với Nhà Xanh thông tin đã được đưa ra là “không đúng”.

Triều Tiên xem 23.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc như là một lời nhắc nhở khiêu khích về quan hệ đối tác quân sự Mỹ – Hàn, mặc dù Washington và Seoul đã cho biết đó là một hình thế phòng thủ.

Triều Tiên có lịch sử chống lại sự hiện diện của Mỹ và đã đe dọa trả đũa các cuộc trận tập chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triệu Hằng