Ngày 30/10, các cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng phản đối lại nỗ lực của các nhà lập pháp trong việc hạn chế quyền phê chuẩn chiến tranh của chính phủ, cho rằng sẽ là sai lầm khi áp đặt giới hạn về địa lý hoặc về thời gian cho chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức vũ trang khác.

“Bản chất một cuộc chiến là rất khó lường”, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói tại một cuộc điều trần ở Thượng viện, về khả năng một lệnh phê chuẩn mới cho phép sử dụng lực lượng quân sự (AUMF).

Cả ông Mattis và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson đều nói với Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện rằng nếu ủy quyền hiện tại bị bãi bỏ mà không có ủy quyền mới thay thế sẽ khiến các lực lượng của Hoa Kỳ gặp rủi ro.

“AUMF năm 2001 đã trao quyền cho những chiến dịch quân đội Mỹ đang diễn ra chống phiến quân al-Qaeda, phe Taliban và các băng nhóm khác, bao gồm cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria”, ông Tillerson nói.

Các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ của Quốc hội từ nhiều năm qua cho rằng Quốc hội đã trao quyền về quân sự quá nhiều cho Nhà Trắng sau cuộc tấn công vào ngày 11/9/2001. Nhưng Quốc hội hiện vẫn chia rẽ về việc nên kiểm soát bao nhiêu phần trong Lầu năm góc.

Quốc hội Mỹ chưa thông qua một AUMF nào kể từ năm 2002, sau khi phê chuẩn cho phép tiến hành Chiến tranh Iraq. Theo hiến pháp, quốc hội, chứ không phải tổng thống, mới là cơ quan có quyền tuyên bố chiến tranh.

Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake, người đề nghị ủy quyền với Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, nói rằng Quốc hội nên sử dụng quyền hiến pháp của mình trong việc tuyên chiến.

Tình hình ngày càng căng thẳng ở một số vùng chiến trường gần đây, khi binh sĩ Mỹ bị phục kích và sát hại ở Niger.

“Việc những người lính của chúng ta bị tấn công tại Niger cho thấy lực lượng Mỹ có thể rơi vào tình thế chiến đấu ở bất kỳ lúc nào”, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, nói.

UAMF năm 2001 đã cho phép các tổng thống phát động chiến tranh bất cứ nơi nào họ muốn, mà không phải giải thích lý do cho Quốc hội hoặc công chúng. Ví dụ, Nhà nước Hồi giáo đã không tồn tại vào năm 2001.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin, người đứng đầu đảng Dân chủ về quan hệ đối ngoại, nói: “Tôi không nghĩ rằng người Mỹ muốn Hoa Kỳ tiến hành một cuộc Chiến tranh Bóng tối toàn cầu và vô tận, và vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Ông Mattis nói ông không chống lại một UAMF mới. Nhưng ông nói rằng áp đặt các giới hạn sẽ giúp các nhà hoạt động phi chính phủ là những kẻ thù của người Mỹ trong một cuộc chiến tranh “phi truyền thống” kéo dài trên toàn cầu.

Mattis nói rằng: “Nếu kẻ thù hy vọng chúng ta sẽ rời đi vào một ngày nào đó, hoặc nếu họ biết chúng ta sẽ không đối phó với họ nếu họ vượt biên giới, thì kẻ thù sẽ làm điều đó.”

Một số đảng viên Cộng hòa kêu gọi Quốc hội cân nhắc, các nhà lập pháp hiếu chiến hơn cho biết người chỉ huy quân sự nên quyết định làm thế nào để chống lại các kẻ thù của Mỹ.

An Bình

Từ Khóa: