Nhà Trắng coi vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên là “mối đe dọa rõ ràng quá lâu”.

Thông báo cho biết thêm, Tổng thống Trump “không thể tưởng tượng rằng Nga sẽ yên lòng” với vụ thử mới nhất của Triều Tiên vì tên lửa đã rơi xuống gần đất Nga. Thông báo nói tên lửa Triều Tiên đã rơi gần Nga hơn là Nhật Bản, theo Fox News.

Nhà Trắng nói rằng Mỹ duy trì “cam kết bọc thép” với các đồng minh trong việc đối mặt với mối đe dọa của Triều Tiên, và bổ sung rằng “hành động khiêu khích” này có thể khiến tất cả các quốc gia thực hiện các lệnh trừng phạt mạnh hơn.

Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên đã phóng một loại tên lửa đạn đạo và nó đã rơi xuống Biển Nhật Bản. Hãng tin Yonhap đưa tin tên lửa đã bay khoảng 700km. Cách đây 2 tuần, Triều Tiên cũng phóng thử một tên lửa nhưng thất bại.

Vụ thử lần này xảy ra ngay sau khi Hàn Quốc có tổng thống mới vào thứ Tư vừa qua. Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp gấp gồm các quan chức an ninh cao cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất này.

Còn Thủ tướng Nhật Bản cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Ông Abe nói: “Mặc dù có những cảnh báo mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận và chúng tôi phản đối quyết liệt”.

Thanh Long

Xem thêm: