Nhà Trắng hôm thứ Tư (3/1) đã bảo vệ bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về nút bấm hạt nhân, nói rằng người Mỹ nên hoài nghi về lý trí của lãnh đạo Triều Tiên, chứ không phải của tổng thống của họ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sara Sanders cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Tổng thống và nhân dân của đất nước này nên quan tâm đến tình trạng lý trí của lãnh đạo Triều Tiên.”

“Ông ta (Kim Jong Un) đã đưa ra hàng loạt các mối đe dọa lặp đi lặp lại, ông ta đã thử tên lửa hết lần này đến lần khác trong suốt nhiều năm. Và đây, [ông Trump] là một vị tổng thống sẽ không gục ngã, ông sẽ không hề yếu đuối và chắc chắn rằng ông sẽ làm những gì mà ông đã hứa, đó là đứng lên và bảo vệ nhân dân Hoa Kỳ”.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Tổng thống Trump “đáp lễ” cứng rắn đối với lời đe dọa hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa tuyên bố nút bấm hạt nhân lúc nào cũng ở bàn làm việc của ông ấy. Ai đó từ chế độ cạn kiệt và đói ăn ấy hãy nói cho ông ấy rằng tôi cũng có nút hạt nhân, nhưng lớn hơn và mạnh hơn, và nút của tôi hoạt động!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Tư.

Một số thành viên Đảng Dân chủ, gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã chỉ trích tuyên bố của ông Trump là quá nguy hiểm.

Ông Biden nói với CNN: “Hoa Kỳ có một vai trò trên thế giới mà thế giới đã mong đợi.Tôi nghĩ rằng tổng thống quá bất cẩn. Điều đó thật nguy hiểm.”

Tuy nhiên, Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence có quan điểm trái lại. Ông bày tỏ ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Trump trong một cuộc phỏng vấn với VOA.

Ông Pence chia sẻ một đoạn video phỏng vấn và viết trên Twitter: “Ông Trump đã thể hiện rõ rằng: Mỹ sẽ không bị bắt nạt, Mỹ sẽ không bị đe dọa, và Mỹ đã thu xếp thành công một khối lượng chưa từng có về áp lực kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên.”

Mai Liên

Từ Khóa: