Thứ Ba (8/10), Nhà Trắng đã gửi thư bác bỏ cuộc điều tra luận tội Tổng thống do Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đưa ra, gọi đó là “vi phạm Hiến pháp” và tuyên bố từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện. 

Hãng tin Reuters hôm 9/10 đưa tin, Cố vấn pháp luật Nhà Trắng, ông Pat Cipollone đã gửi một bức thư dài 8 trang tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ, Chủ tịch các Ủy ban Tình báo, Đối ngoại và Giám sát của Hạ viện. 

Thư nói, các cuộc điều tra nhằm luận tội những vị tổng thống Mỹ trước đây, như trường hợp của 3 vị: tổng thống Andrew Johnson, tổng thống Richard Nixon và tổng thống Bill Clinton, tất cả đều được bỏ phiếu ở Hạ viện, chúng ta nên tuân thủ tiền lệ khi áp dụng đối với Tổng thống Donald Trump.

Một quan chức cấp cao giấu tên tiết lộ nội dung thư: “Luận tội tổng thống mà thiếu sự nhất trí của Hạ viện là chưa từng có trong lịch sử quốc gia. Theo tiền lệ, điều tra luận tội tổng thống đều phải có một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện”. 

Theo bức thư, Tổng thống Trump bị bỏ qua các quyền cơ bản trong quá trình điều tra, chẳng hạn như thẩm vấn chéo, gọi các nhân chứng điều trần, nhận bản ghi lời khai, tiếp cận bằng chứng, và “tất cả những điều này là vi phạm Hiến pháp, trái pháp luật và không theo tiền lệ”.

Trong khi đó, bà Pelosi lập luận, cuộc điều tra luận tội mà bà phát động là tuân thủ Hiến pháp, và không cần bỏ phiếu tại Hạ viện vào giai đoạn này. 

Bức thư cho biết, Hạ viện cố tình luận tội Tổng thống Trump chỉ vì muốn đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020. Thư viết: “quyền quyết định việc ai sẽ được bầu làm tổng thống năm 2020 nên do nhân dân Mỹ quyết, theo như Hiến pháp đã quy định”. 

Cuộc điều tra do Chủ tịch Hạ viện phát động dựa trên lời buộc tội từ một người tố cáo ẩn danh rằng Tổng thống Trump đã viện tới sự giúp đỡ của Ukraine trong việc điều tra đối thủ tranh cử Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra là “cuộc săn phù thủy”, ông đã công bố công khai bản tóm tắt nội dung cuộc điện đàm ngày 25/7, giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.