Hôm 4/6, Nhà Trắng, trong một tuyên bố kỷ niệm 31 năm cuộc thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989, kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền, thực hiện các cam kết của mình khi nhận bàn giao Hồng Kông từ Anh và chấm dứt đàn áp các dân tộc thiểu số và đàn áp tôn giáo.

“Sự tàn sát thường dân tay không vũ khí của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một thảm kịch sẽ không bị lãng quên”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, theo Reuters.

Trong bản tuyên bố, Nhà Trắng kêu gọi chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết của mình theo Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và Tuyên bố chung Trung – Anh, một hiệp ước được ký kết giữa Trung Quốc và Anh về quản lý Hồng Kông sau khi thành phố được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

“Chính phủ Trung Quốc nên duy trì các quyền và tự do dành cho mọi công dân Trung Quốc theo hiến pháp Trung Quốc, và chấm dứt cuộc đàn áp có hệ thống đối với hàng triệu dân tộc thiểu số và đàn áp tôn giáo”, tuyên bố cho biết.

“Người dân Mỹ sẽ sát cánh với mọi công dân Trung Quốc trong việc theo đuổi các quyền cơ bản…. như quyền tự do ngôn luận, hội họp và niềm tin tôn giáo”, tuyên bố cho biết.

Cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn hay còn gọi là sự kiện Lục Tứ là sự kiện diễn ra vào ngày 4/6/1989, cách đây 31 năm khi Đảng Cộng sản Trung Quốc dùng quân đội, súng ống và xe tăng để đàn áp hàng trăm ngàn sinh viên Trung Quốc xuống đường kêu gọi chính quyền mở rộng tự do dân chủ và giải quyết vấn nạn tham nhũng.

Cho đến tận ngày nay, những bà mẹ của những sinh viên trong cuộc tàn sát Thiên An Môn năm xưa vẫn không thể nguôi ngoai về cái chết của con họ. Vào hôm 1/6, khoảng 124 thành viên của nhóm mang tên Những Bà Mẹ Thiên An Môn (Tiananmen Mothers) đã công bố một bức thư ngỏ gửi chính phủ Trung Quốc.

“Trong vòng 31 năm qua, chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi đi đến một giải pháp đối với một vấn đề chính trị nhức nhối, thông qua các cuộc đối thoại công bằng với chính phủ”, trích nội dung viết trong thư.

Nhưng “chính phủ đã giữ im lặng đối với vụ thảm sát ngày 4/6, mà không hề cho thấy một sự hối hận nào dù là nhỏ nhất”, bức thư cho biết.

Từ Khóa: