Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly ngày 12/10 tuyên bố mối đe dọa vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên tạm thời đang trong tầm kiểm soát, nhưng Bình Nhưỡng không được phép phát triển khả năng tấn công vào lục địa Mỹ, theo trang tin NTD.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump gần đây tuyên bố rằng cố gắng đàm phán với Triều Tiên là “lãng phí thời gian”, nhưng ông Kelly lại bày tỏ hy vọng các biện pháp ngoại giao sẽ giúp giải quyết vấn đề trước khi Triều Tiên có thể phát triển khả năng vũ khí của mình cao hơn nữa.

Phát biểu trước báo giới, ông Kelly nói rằng người Mỹ nên lo ngại về Triều Tiên vì nước này đã phát triển được tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) “khá tốt” và hiện đang nghiên cứu chế tạo một thiết bị cần thiết cho tên lửa có thể đưa đầu đạn hạt nhân trở lại bầu khí quyển của trái đất.

“Trước mắt chúng tôi có thể kiểm soát mối đe dọa, nhưng nếu tình hình xấu đi theo thời gian, hãy hy vọng các biện pháp ngoại giao sẽ phát huy tác dụng,” ông Kelly nói.

Triều Tiên không hề giấu giếm kế hoạch phát triển một loại tên lửa có khả năng tấn công vào nước Mỹ và đã phớt lờ tất cả những lời kêu gọi ngừng chương trình phát triển vũ khí của mình.

Người đứng đầu văn phòng Nhà Trắng cho biết hiện có nhiều tâm lý lo ngại về những người Mỹ sống ở đảo Guam ở Thái Bình Dương vì Triều Tiên từng vạch kế hoạch chi tiết tấn công hòn đảo này.

Hạo Nhân