Trên trang whitehouse.gov vào ngày 30/12, Nhà Trắng đã điểm lại vắn tắt Top 10 thành tựu lớn nhất năm 2019 của Tổng thống Trump.

Nhà Trắng cho biết: “Thật khó khăn khi chỉ chọn 10 thành tựu từ một năm phi thường như vậy, nhưng đây chỉ là một vài trong số những điều lớn nhất mà Tổng thống Donald J. Trump đã làm được cho người dân Mỹ trong năm 2019”. 

Thành tựu thứ nhất là sự bùng nổ việc làm của người dân Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp gần đây đạt mức thấp nhất trong 50 năm. “Kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Trump, nền kinh tế của chúng ta đã có hơn 7 triệu việc làm, chỉ riêng trong ngành sản xuất đã có hơn nửa triệu việc làm”, Nhà Trắng cho biết.

Thành tựu thứ hai là thị trường chứng khoán tiếp tục phá vỡ kỷ lục, chỉ số của Dow Jones và S&P 500 đạt kỷ lục khi đóng cửa phiên giao dịch vào thứ Sáu (27/12).

Thành tựu thứ ba là giai cấp công nhân, một trong những cộng đồng bị lãng quên trước đây, đang phát triển mạnh. Tiền lương hiện đang tăng nhanh nhất đối với người lao động có thu nhập thấp, đồng thời, tỷ lệ nghèo ở người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại.

Thành tựu tiếp theo là kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thu hồi lại gần 8 quy định trong mỗi quy trình mới, tiết kiệm cho người nộp thuế Mỹ hơn 50 tỷ USD.

Ngoài ra, thỏa thuận thương mại sắp đạt được với Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho nước Mỹ. Theo Nhà Trắng, trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 sắp ký kết, Bắc Kinh đã đồng ý cải cách cơ cấu các hoạt động thương mại và cam kết mua lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Trong năm nay, Tổng thống Trump đã ký các thỏa thuận mới với Mexico và các nước Trung Mỹ nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Nhờ đó, những vấn nạn ở biên giới đã giảm hơn 70% từ tháng 5 đến tháng 11. 

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Trump đang nỗ lực để đem lại hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới cho người bệnh Mỹ. 

Ngoài ra, dưới thời Tổng thống Trump, các đồng minh NATO của Hoa Kỳ đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 130 tỷ USD vào cuối năm tới, quân đội Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi vào tháng 10/2019, và Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), một thỏa thuận dự kiến sẽ tạo ra 176.000 việc làm mới cho người dân Mỹ.