Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã lên tiếng về vụ việc một bác sỹ gốc Việt bị kéo lê ra khỏi một chiếc máy bay của hãng hàng không United Airlines.

“Đó là một sự cố đáng tiếc,” ông Spicer phát biểu trong cuộc họp báo hôm 11/4, theo ABC News.

Ông Spicer nói: “Tôi nghĩ rằng ai nhìn thấy video này cũng sẽ bất bình khi một người lại bị đối xử như vậy.”

Trong đoạn video, ông David Đào, một bác sỹ gốc Việt 69 tuổi, bị lôi tuột khỏi ghế ngồi và kéo lê trên lối đi của khoang máy bay.

Video: Ông Đào bị kéo lê trên máy bay của United Airlines

Những đoạn video về sự việc đã gây phẫn nộ trong công chúng. Một đơn thỉnh nguyện về trường hợp của ông Đào trên trang web của Nhà Trắng đã thu hút được hơn 100.000 người ủng hộ.

Sự việc xảy ra trên chiếc máy bay do Republic Airways điều hành. Chuyến bay mang số hiệu 3411 dự kiến ​​khởi hành từ Sân bay Quốc tế O’Hare của Chicago lúc 5 giờ 40 Chủ nhật (ngày 9/4, giờ địa phương) tới Sân bay Quốc tế Louisville.

Tuy nhiên, chuyến bay đã bị đặt chỗ quá tải, trong khi United muốn đưa 4 nhân viên đến Louisville để phục vụ một chuyến bay khác.

United nói với ABC News rằng họ đã đề nghị các hành khách tự nguyện từ bỏ chỗ ngồi trên máy bay với mức bồi thường 800 đô la, để nhường chỗ cho bốn phi hành đoàn. Không ai tình nguyện, vì vậy hãng hàng không đã chọn ngẫu nhiên bốn hành khách phải rời khỏi chuyến bay, theo quy định trong hợp đồng vận chuyển của hãng hàng không, ABC cho biết.

Ba trong số đó đã tuân thủ, và ông Đào đã từ chối rời khỏi vị trí. Vì vậy, hãng này đã gọi cảnh sát hàng không để cưỡng chế đưa ông đi.

đào
Bác sỹ David Đào (Ảnh: Syracuse.com)

Một người dùng Twitter có tên Jayse D. Anspach cho biết: “Người bác sĩ phải đi làm tại bệnh viện vào ngày hôm sau. Vì vậy, ông từ chối làm tình nguyện viên rời khỏi máy bay.”

Các luật sư của gia đình ông Đào cho biết ông đang được điều trị các vết thương tích tại một bệnh viện ở Chicago, theo ABC.

Khi được hỏi liệu chính phủ liên bang có nên tiến hành điều tra về tình trạng đối xử với hành khách trên các chuyến bay hay không, ông Spicer nói rằng vấn đề này có tầm quan trọng mang tính địa phương hơn.

Phát ngôn viên Spicer cho biết: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ quan thực thi pháp luật có nhiệm vụ xem xét tình hình như vậy, và tôi biết United Airlines đã tuyên bố rằng họ đang xem xét chính sách của họ.”

“Rõ ràng là khi xem video, ta thấy thật đáng lo ngại khi thấy cách thức vụ việc được xử lý, nhưng … Tôi nghĩ nếu chúng tôi giải quyết một vấn đề mang tính chất địa phương” thì sẽ không thích hợp, ABC trích lời ông Spicer.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: