Nhà Trắng kêu gọi các hãng hàng không Hoa Kỳ chống lại áp lực từ Bắc Kinh về cách gọi Đài Loan, tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Ba (5/6).

Chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu các hãng hàng không United Airlines, American Airlines và Delta Air Lines không sử dụng mô tả “Taiwan, China” (Đài Loan, Trung Quốc), theo Financial Times.

Đài Loan là hòn đảo tự trị từ năm 1949, nhưng Bắc Kinh coi đây là một tỉnh ly khai nổi loạn của Trung Quốc và đang thực hiện các bước công kích nhằm thực thi lập trường này trên toàn cầu – đặc biệt nhắm vào các công ty nước ngoài.

Vào tháng Tư, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAA) đã gửi thư tới 36 hãng hàng không yêu cầu họ chấm dứt mô tả Đài Loan là một quốc gia, thay vào đó phải gọi là một tỉnh của Trung Quốc.

Tháng 5, Nhà Trắng kịch liệt phản đối yêu cầu của Trung Quốc, mô tả đó là một nỗ lực “xuất khẩu kiểm duyệt”, và “sẽ chống lại”. 

“Đây là một điều vô nghĩa kiểu Orwellian và một phần của xu hướng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc để áp đặt quan điểm chính trị của họ lên công dân Mỹ và các công ty tư nhân”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander cho biết trong một tuyên bố.

Đài Loan
Ảnh: weniliou/Shutterstock

Đầu năm nay, Delta Air Lines đã bị CAA kiểm duyệt bởi đã liệt kê Đài Loan và Tây Tạng là quốc gia trên trang web của họ, hãng hàng không này đưa ra lời xin lỗi và sau đó thay đổi “Quốc gia” thành “Quốc gia/Vùng”, lời xin lỗi này khiến các quan chức chính quyền Trung Quốc tức giận, theo Financial Times.

Hôm thứ Hai (4/6), hàng không Úc Qantas xác nhận sẽ nối gót hàng không Canada, Vương quốc Anh, và Lufthansa mô tả Đài Loan thành một tỉnh của Trung Quốc. Đáp lại, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop chỉ trích áp lực từ Bắc Kinh.

Triều Tiên
Hàng không Qantas. (Ảnh: Business Insider)

Tuần tới, Viện Mỹ – Đại sứ quán không chính thức của Hoa Kỳ tại Đài Loan – sẽ khai trương khu phức hợp mới trị giá 250 triệu USD. Khu phức hợp với diện tích gấp đôi so với không gian trước đây cho thấy sự tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Triệu Hằng