Hôm 3/5, Nhà Trắng hoan nghênh động thái tích cực của Triều Tiên trong việc trao trả tự do cho 3 công dân Mỹ gốc Hàn trước thềm cuộc gặp lịch sử Trump-Kim sắp tới, song không xác định thông tin 3 công dân này đã được thả.  

Reuters dẫn lời phát ngôn viên báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Chúng tôi chưa thể xác nhận bất cứ thông tin nào liên quan tới việc thả 3 công dân Mỹ. Tuy nhiên, Washington coi đây là hành động thiện chí của Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh sắp tới”.

Trước đó, Rudy Giuliani, thành viên đoàn luật sư của Tổng thống Trump, tiết lộ trên kênh truyền hình Fox News rằng, Bình Nhưỡng có thể thả 3 tù nhân trên vào ngày 3/5. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Rudy có nắm rõ những thông tin xung quanh vấn đề này hay không.

Ngày 3/5, CNN dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, việc thả tự do cho 3 công dân quốc tịch Mỹ sắp diễn ra. Người này tiết lộ, công tác chuẩn bị cho việc đó đã được tiến hành từ 2 tháng trước, sau khi Bộ trưởng Ngoại giaoTriều Tiên đưa ra đề nghị trong thời gian tới thăm Thụy Điển.

Một số nguồn tin khác cho rằng, các công dân này đã được thả khỏi trại cải tạo, được chăm sóc sức khỏe và đưa tới một khách sạn gần Bình Nhưỡng.

Ba công dân quốc tịch Mỹ bị Triều Tiên giam giữ bao gồm: Kim Dong-chul, bị bắt năm 2015; Kim Sang-duk (hay còn gọi là Tony Kim), và Kim Hak-song. Hai ông Kim Sang-duk và Kim Hak-song từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng và cùng bị bắt vào năm 2017.

Nhà Trắng hoan nghênh Triều Tiên có động thái tích cực trước thềm gặp gỡ Trump-Kim
Tony Kim, một trong ba công dân quốc tịch Mỹ bị Triều Tiên giam giữ. (Ảnh: nytimes.com)

Sau thành công của cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, Tổng thống Trump dự kiến có cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Thu Hương

Từ Khóa: