Nhà Trắng có vô tình nhầm lẫn chức danh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

Thư ký báo chí của Nhà Trắng đã viết nhầm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thành nhà lãnh đạo của Đài Loan, trong một thông cáo trước cuộc gặp Mỹ – Trung tại hội nghị G20.

Thông cáo trước cuộc gặp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc, có ghi ông Tập Cận Bình là Chủ tịch của Trung Hoa Dân Quốc (the Republic of China) – tên chính thức của Đài Loan.

Trong khi đó tên chính xác của Trung Quốc phải là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (People’s Republic of China).

Thông cáo của Nhà Trắng ghi nhầm chức danh chính thức của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Twitter)

Chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và luôn cực lực phản đối các nước tiến hành các quan hệ chính thức với hòn đảo này. Kể từ năm 1979, Mỹ thừa nhận chính sách Một Trung Quốc và chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Theo giới quan sát, những sự cố ngoại giao này tuy hi hữu, nhưng cũng từng có tiền lệ. Có thể là do sơ suất hoặc do lỗi cố tình với hàm ý ngoại giao.

Năm 2007, chính quyền Tổng thống Bush từng bật quốc ca Đài Loan trong lễ khai trương một sân vận động do Trung Quốc tài trợ ở đảo Grenada. Trong sự kiện đó có đại sứ Trung Quốc tham dự.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump từng nhận cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan, động thái mà các tổng thống Mỹ gần 40 năm qua không dám làm.

Sau khi truyền thông đưa tin, Nhà Trắng đã cho sửa lại văn bản lỗi nêu trên. Còn Bắc Kinh chưa có bình luận vè vụ việc này.

Thanh Long

Xem thêm: