“Người trẻ tuổi nhất đang lãnh đạo một đất nước có vũ khí hạt nhân”?

Ngày 1/5, khi một phóng viên hỏi người phát ngôn Nhà Trắng về việc Tổng thống Trump khen lãnh đạo Triều Tiên, ông Sean Spicer giải thích lý do: “Kim Jong-un nắm quyền khi còn trẻ tuổi, trong lúc cha ông ta đã mất. Lúc đó có thể có rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng xảy ra. Ông ta đã vượt qua được và đang là một người trẻ tuổi lãnh đạo một đất nước có vũ khí hạt nhân”, theo New York Post.

Kim Jong-un sinh năm 1984 và bắt đầu nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên từ tháng 12/2011, khi mới 27 tuổi.

Trước đó, ngày 30/4, ông Trump nói với hãng tin CBS: “Người ta cứ hỏi nhau: Kim Jong-un có sáng suốt không? Tôi không có ý kiến gì. Nhưng ông ấy còn rất trẻ, khoảng 26 hoặc 27 tuổi, khi bố qua đời. Ông ấy đã đối đầu với những người rất ‘khó’, đặc biệt là các tướng lĩnh và quan chức”.

Rồi Tổng thống Mỹ chia sẻ thêm: “Nhưng Kim Jong-un vẫn xử lý được. Tôi nghĩ ông ấy là một người khá thông minh”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn của CBS, ông Trump từ chối tiết lộ về các động thái phản ứng tiếp theo của Mỹ. Ông nói: “Đây là một thế cờ và tôi không muốn để người khác biết tôi nghĩ gì”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump từng cảnh báo có thể xảy ra “một xung đột rất lớn, rất lớn” với Triều Tiên. Ông khẳng định sẽ không báo trước về kế hoạch quân sự để bảo đảm yếu tố bất ngờ. Còn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho biết Washington không bỏ qua lựa chọn quân sự.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?