Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay hôm thứ Hai (30/10) rằng những cáo trạng của cố vấn đặc biệt, là không liên quan gì đến Nhà Trắng.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ đã đưa ra 3 bản cáo trạng, trong đó buộc tội chống lại các ông Paul Manafort, Richard Gates và George Papadopoulos.

Ông Paul Manafort và đối tác kinh doanh của mình là ông Richard Gates, liên quan đến tư vấn chính trị và vận động hành lang cho Ukraine từ năm 2006 đến năm 2015. Theo bản cáo trạng, cả hai người này đã không đăng ký làm đại lý nước ngoài cho công việc của mình, và tìm cách che giấu hàng chục triệu USD được chính phủ Mỹ thanh toán. Tuy nhiên, các cáo buộc chống lại 2 ông này là liên quan đến thời gian trước khi họ tham gia vào chiến dịch trang cử của ông Trump.

“Thông báo hôm nay không liên quan gì đến tổng thống, không liên quan gì đến chiến dịch của tổng thống”, bà Sander nói.

Ông Manafort được chiến dịch của ông Trump tuyển dụng làm người phụ trách sự kiện cho Đại hội toàn quốc của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa  vào tháng 3/2016. Ông Manafort được chọn một phần nhờ kinh nghiệm của mình trong việc quản lý thành công các đại hội toàn quốc cho các cựu tổng thống Gerald Ford, Ronald Reagan và George H.W Bush trong thời gian trước đây.

Sau đó, ông Manafort được đề bạt làm giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng bị buộc phải từ chức chỉ vài tháng sau đó, sau khi có báo cáo rằng ông Manafort đã nhận được các khoản thanh toán bằng tiền mặt nhưng không tiết lộ, trị giá 12,7 triệu USD, từ Ukraine trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2012.

“Đây là những người dày dạn kinh nghiệm về một số chiến dịch. Ông Paul Manafort đã được đưa vào vị trí lãnh đạo quá trình tranh cử mà ông ấy đã làm. Ông ấy đã bị sa thải không lâu sau đó”, bà Sanders cho biết.

Ông George Papadopoulos, một tình nguyện viên trong chiến dịch, đã bị buộc tội nói dối FBI về mối liên hệ của mình với một nữ giáo sư Nga, và với một người nào đó, được miêu tả như một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga.

Bản cáo trạng cũng nói rằng trong một cuộc họp về chính sách đối ngoại mà ông Trump tham dự, ông Papadopoulos đã khoe khoang về những mối quan hệ của mình, có thể giúp thiết lập một cuộc họp với ông Vladimir Putin. Tuy nhiên, lời đề nghị của ông Papadopoulos đã không được chấp nhận, và không có cuộc gặp gỡ nào giữa ông Trump và ông Putin xảy ra trong chiến dịch tranh cử.

“Ông Papadopoulos đề xuất, nhưng không có gì xảy ra. Điều này, theo tôi nghĩ, cho thấy, thứ nhất về mức độ quan trọng của ông ấy trong chiến dịch, thứ hai về vai trò nhỏ bé mà ông ấy có trong việc phối hợp bất cứ điều gì chính thức cho chiến dịch này”, bà Sanders cho biết.

Bà Sanders nói rằng chiến dịch đã không trả tiền cho ông Papadopoulos và rằng sự tham gia của ông ấy là “rất hạn chế.” “Cá nhân này là một tình nguyện viên trong hội đồng cố vấn, gặp nhau một lần trong một năm”, bà Sanders nói thêm. Thực tế, hội đồng tư vấn chỉ họp một lần vào ngày 31/3/2016.

Bản cáo trạng cũng cho hay ông Papadopoulos đã được giáo sư Nga tại London nói rằng người Nga có những thông tin có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, dưới dạng hàng ngàn email. Tuy nhiên, bản cáo trạng không có bằng chứng cho thấy ông Papadopoulos đã truyền đạt thông tin này cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bà Sanders cho rằng vụ bê bối thông đồng thực sự với Nga lại chính là chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), trả tiền cho tình báo Nga chống lại đối thủ của mình là ông Donald Trump.

Tờ “Washington Post” đã đăng tin hôm 24/10 rằng chiến dịch của bà Clinton và DNC đã thuê công ty “Fusion  GPS”, lập ra cái gọi là Hồ sơ Trump, trong đó dựa vào một quan chức chính phủ Nga và một gián điệp Nga, để cung cấp thông tin. Một cựu điệp viên người Anh, người đã làm việc tại Nga, đã được công ty Fusion GPS tuyển dụng, cho những liên hệ của mình với điện Kremlin.

Những khoản  tiền mà chiến dịch của bà Cliton trả cho công ty Fusion GPS, đã được che đậy như là ‘những chi phí pháp lý’ trước Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) bởi vì nó được thực hiện thông qua một công ty luật.

“Có bằng chứng rõ ràng về chiến dịch của bà Clinton thông đồng với tình báo Nga nhằm lan truyền thông tin sai lệch và bôi nhọ tổng thống, để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử”, bà Sanders khẳng định.

Chứa nhiều tuyên bố giật gân, nhưng trong đó rất nhiều thông tin đã bị bác bỏ, Hồ sơ Trump đã lan rộng đến các tổ chức truyền thông lớn và các chính trị gia, trong một nỗ lực để gây ảnh hưởng đến họ, nhằm tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh