Nhà Trắng hôm thứ Ba 29/5 công bố sẽ áp mức thuế 25% lên 50 tỷ đô hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, the Epoch Times đưa tin.

Mức thuế này sẽ được áp lên các sản phẩm “có chứa hàm lượng công nghệ công nghiệp đáng kể.” Chính quyền Trump đã và đang thu thập phản hồi từ người tiêu dùng về các mặt hàng tiềm năng nên áp thuế và danh sách cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 15/6.

“Từ bây giờ, chúng tôi hy vọng mọi quan hệ thương mại đều sẽ công bằng và có lợi cho đôi bên”, Tổng thống Donald Trump nói trong một phát biểu. Tổng thống từ lâu vẫn cho rằng Trung Quốc luôn lợi dụng Hoa Kỳ thông qua nhiều thủ đoạn gian lận thương mại như trợ giá công nghiệp và các rào cản thương mại vô lý. Chính quyền Trung Quốc còn trộm cắp tài sản trí tuệ tràn lan. Ông muốn dùng đàm phán thương mại để bù vào các khoản lỗ.

Thông báo trên của Nhà Trắng là một bất ngờ cho công chúng khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đầu tháng này từng tuyên bố sẽ cân nhắc tạm đình chỉ thời gian áp thuế quan mới vì các nhà đàm phán Mỹ vẫn đang trong quá trình đàm phán thương mại với đối tác Trung Quốc.

Nhà Trắng ban đầu đề xuất đánh thuế lên 150 tỷ đô hàng hóa. Việc giảm xuống còn 50 tỷ đô là phương pháp tiếp cận đàm phán tiêu chuẩn của ông Trump: yêu cầu thật cao rồi cuối cùng chốt lại ở mức thấp không ai ngờ tới.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục giải quyết tranh chấp “các yêu cầu giấy phép công nghệ phân biệt đối xử” của Bắc Kinh đã bùng phát từ tháng Ba thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trước đó vào tháng 2/2018, Chính quyền Trump đã thắng một tranh chấp thương mại khác với Trung Quốc cũng thông qua WTO. Kết quả tất yếu, Trung Quốc đã chấm dứt “đánh thuế chống phá giá và thuế trợ cấp không công bằng” lên mặt hàng gia cầm nhập khẩu từ Mỹ.

Hoa Kỳ cũng sẽ áp thêm giới hạn đầu tư và kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế người và doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ. Danh sách các giới hạn này sẽ được công bố vào ngày 30/6. Ngoài ra, việc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt ZTE là do quan ngại liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết đã đạt được thỏa thuận cho phép công ty viễn thông Trung Quốc ZTE tiếp tục hoạt động kinh doanh. Ông Trump từng nói ZTE là “một phần” của các cuộc đàm phán thương mại lớn hơn. 

Thanh Hiền