Phát biểu trước giới báo chí tại Nhà trắng hôm 27/10, bà Sarah Sanders, Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết nếu có bất kỳ thông đồng nào với chính phủ Nga, thì đó là Chiến dịch của bà Clinton và Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Những bình luận của bà Sanders được đưa ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, sau khi có tiết lộ rằng chiến dịch của bà Cliton và DNC đã trả tiền cho một hồ sơ về Tổng thống Donald Trump, trong đó sử dụng các nguồn tin chính thức của chính phủ và tình báo Nga.

Theo tờ Washington Post, cái gọi là “Hồ sơ Trump” được Công ty thu thập tin tức và nghiên cứu thương mại “Fusion GPS”  lập ra, và việc thanh toán cho công ty này đã được chiến dịch tranh cử của bà Cliton che đậy như là ‘những chi phí pháp lý’ trong tài liệu lưu trữ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC).

Tiết lộ này đã được đưa ra sau gần 1 năm với những cáo buộc chống lại ông Trump rằng ông đã thông đồng với chính phủ Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, nhiều cuộc điều tra do nghị viện và các cơ quan tình báo tiến hành, đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng như vậy của ông Trump.

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, người đã giám sát một cuộc điều tra tình báo chung về vấn đề này, đã xác nhận dưới lời tuyên thệ trước kỳ họp Nghị viện vào ngày 8/5, rằng không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và Nga.

“Tôi nghĩ rằng quan điểm của chúng tôi là không hề thay đổi kể từ ngày đầu tiên. Và tôi nghĩ chúng ta đang nhận thấy rằng nếu có bất kỳ thông đồng nào với Nga, thì đó là DNC và bà Clinton, chứ chắc chắn không phải chiến dịch của chúng tôi, ” bà Sanders khẳng định.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến vấn đề này trước đó trong ngày 27/10. Ông viết trên mạng Twitter rằng đã có sự thông đồng giữa Nga và bà Hillary Clinton. “Bây giờ mọi người đều đồng ý, sau nhiều tháng tìm hiểu tốn kém, rằng KHÔNG CÓ thông đồng nào giữa Nga và Trump. Đó là thông đồng với H.C (Hillary Clinton),” ông Trump đã viết.

Hai ngày trước đó, ông Trump nói rằng âm mưu liên quan đến Nga đã xoay ngược trở lại.

“Trò lừa đảo đã xoay ngược lại. Và nếu  bạn nhìn vào chuyện gì đã xảy ra với Nga, và bạn nhìn vào thỏa thuận uranium, và bạn nhìn vào hồ sơ giả mạo. Như vậy, tất cả đều đã xoay ngược lại,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 25/10.

Thỏa thuận uranium mà ông Trump nói đến, là thỏa thuận uranium với Nga, mà chính quyền ông Obama đã thông qua. “The Hill”, một trang web-site chính trị hàng đầu tại Mỹ, đã đưa tin vào ngày 17/10 rằng Nga đã tiến hành một chiến dịch hối lộ tinh vi, để đạt được thỏa thuận hạt nhân, cho phép Nga kiểm soát hơn 20%  trữ lượng uranium có thể khai thác được của Mỹ.

Bà Hillary Clinton, người giữ chức Ngoại trưởng vào thời điểm đó, đã nhận được ‘tiền lại quả’ từ các nhà đầu tư Nga có liên quan đến thỏa thuận, trong khi nó đang được đàm phán. Tờ  “New York Times” đưa tin hôm 23/4/2015 rằng Quỹ Clinton đã nhận được hơn 10 triệu USD quyên góp từ công ty Uranium One [có trụ sở chính tại Canada] và từ các nhà đầu tư khác có tiền đóng góp trong thỏa thuận này.

Cựu Tổng thống  Mỹ Bill Clinton cũng đã nhận được một tấm séc 500.000 USD từ một ngân hàng đầu tư Nga có các quan hệ với Điện Kremlin, cho một bài diễn văn mà ông Cliton đã trình bày tại Moscow, trong khi ngân hàng này đang thúc đẩy cho thỏa thuận trên.

Trang mạng “The Hill” cũng đăng tin rằng chính quyền ông Obama đã biết rõ ràng về việc Nga sử dụng “hối lộ, lại quả, tống tiền, và rửa tiền” trước khi ký kết thỏa thuận.

Phát hiện ra âm mưu của Nga, nhưng FBI đã không can thiệp. Thay vào đó, ông Robert Mueller, giám đốc FBI khi đó, đã bay tới Moscow vào năm 2009, để cung cấp cho Nga 10 mẫu uranium đã được làm giàu (HEU). Ông Mueller hiện là cố vấn đặc biệt, thuộc hội đồng điều tra các mối quan hệ  bị cho là giữa ông Trump và Nga.

Các cuộc điều tra về Nga

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh đã đăng tin nhiều lần rằng không phát hiện thấy các bằng chứng nào về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các nguồn tin giấu tên, nhiều tổ chức truyền thông khác đã ám chỉ rằng sự thông đồng này là có tồn tại.

Cựu Giám đốc FBI James Comey đã chỉ rõ vấn đề sử dụng nguồn tin nặc danh trong phiên điều trần của Nghị viện vào ngày 8/6. Phát biểu trước Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện, ông Comey cho rằng nhiều câu chuyện về các cuộc điều tra của Nga là “sai lầm chết người”.

Ông Comey cũng nói rằng các phóng viên viết về thông tin chính thức được coi là mật “thường không thực sự biết những gì đang xảy ra.”

Cựu giám đốc FBI James Comey xác nhận trước Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện hôm 8/6/2017 (Ảnh: Getty)
Cựu giám đốc FBI James Comey xác nhận trước Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện hôm 8/6/2017 (Ảnh: Getty)

Cụ thể ông Comey nghi ngờ câu chuyện trên trang nhất của tờ báo New York Times ngày 15/2, trong đó ông Donald Trump và các thành viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của mình được cho là “đã liên lạc nhiều lần với các quan chức tình báo cấp cao của Nga trong năm trước bầu cử.”

Trong phát biểu của mình hôm thứ Sáu (27/10), bà Sanders đã thực hiện một ‘cú đánh mạnh’ vào giới truyền thông. “Tất cả các tổ chức tin tức của các bạn thực sự đã dành rất nhiều tiền cho việc này, điều mà chúng tôi có thể cho là một sự lãng phí rất lớn,” bà Sanders nói.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh