Ngày 1/5, Nhà Trắng tuyên bố, thỏa thuận hạt nhân Iran đã được ký kết dựa trên những số liệu sai lệch.  

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders, cho biết chương trình hạt nhân của Iran đã phát triển và đạt được nhiều kết quả hơn những gì nước này thừa nhận vào thời điểm thỏa thuận được ký năm 2015.

Bà Sanders nhấn mạnh: “Vấn đề ở đây là thỏa thuận đã được ký dựa trên những số liệu sai sự thực và không chính xác. Iran đã nói dối. Sự thực là chương trình hạt nhân của họ có thể phát triển hơn và kéo dài lâu hơn những gì họ thừa nhận”.

Trước đó, ngày 30/4, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã công bố bằng chứng, cáo buộc Iran tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bí mật sau khi đã kí cam kết năm 2015.

Israel cũng đã chia sẻ những thông tin tình báo này với phía Mỹ và sẽ tiếp tục gửi đến Pháp và Đức. Ngoài ra, ông Benjamin Netanyahu còn có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Nhà Trắng cáo buộc Iran nói dối về Thỏa thuận hạt nhân năm 2015
Thủ tướng Israel công bố tài liệu về chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của Iran. (Ảnh: JPost)

Tuy nhiên, trước cáo buộc từ phía Israel, Tehran đã hoàn toàn phủ nhận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận năm 2015 nếu như những điều khoản trong thỏa thuận này không được đàm phán lại trước 12/5.

Thỏa thuận chương trình vũ khí hạt nhân được Iran ký năm 2015 với 6 nước lớn bao gồm: Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức. Theo đó, Iran cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhằm thoát khỏi lệnh cấm vận của Mỹ và các cường quốc khác.

Thu Hương