Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã củng cố lập trường của họ về Triều Tiên, và khẳng định Triều Tiên sẽ rất thành công nhưng chỉ sau khi ký thỏa thuận đàm phán, theo Fox News.

“Đó sẽ là một sai lầm lớn nếu Kim Jong Un nghĩ rằng anh ta có thể diễn kịch với ông Trump”, ông Pence đã trả lời Fox News trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng tối thứ Hai (21/5). Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có thể rút khỏi Hội nghị thượng đỉnh hay không, ông Pence trả lời: “Chắc chắn là như thế.”

Những phát biểu của ông Pence được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ xem xét lại cuộc họp với Tổng thống Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

“Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho chế độ tại Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm đe dọa chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi”, ông Pence cho biết và nhấn mạnh rằng sự lựa chọn quân sự chưa bao giờ bị loại khỏi bàn đàm phán.

Vào sáng thứ Hai, trước khi phát sóng cuộc phỏng vấn ông Pence, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi muốn Hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Triều Tiên sẽ rất thành công, nhưng chỉ sau khi ký kết thỏa thuận!”.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump cũng bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc đã giảm áp lực với Triều Tiên trước Hội nghị thượng đỉnh. “Trung Quốc phải tiếp tục mạnh mẽ và chặt chẽ hơn đối với biên giới Triều Tiên cho tới khi một thỏa thuận được thực hiện”, ông Trump viết trên Twitter. Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra khi ông Kim Jong-un thay đổi thái độ, hủy bỏ cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc và đe dọa rút khỏi hội nghị Mỹ – Triều, sau khi ông ta có cuộc viếng thăm Trung Quốc lần thứ hai vào ngày 7-8/5.

Triệu Hằng