Một hôm sau cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện ngày 18/12, trên trang chủ của mình, Nhà Trắng đã có một bài viết bóc trần tính mâu thuẫn trong cuộc luận tội được cho là mang tính đảng phái và bất công.

Trong gần 3 năm, đảng Dân chủ tại Nghị viện đã công khai kế hoạch luận tội Tổng thống Trump. Trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng tuyên bố rằng “không ai muốn đến Nghị viện để luận tội tổng thống cả”, thì một số thành viên của Dân chủ tại Hạ viện lại đang làm chính điều đó, và tuyên bố như vậy một cách công khai.

“Tôi sẽ bỏ phiếu đồng ý” việc luận tội, Hạ nghị đảng Dân chủ Ilhan Omar nói trong chiến dịch ứng cử của mình hơn một năm trước. “Tôi nhận ra ông ta (Tổng thống Trump) là một bạo chúa”.

Bà Rashida Tlaib – một nghị sĩ Dân chủ khác đã cam kết sẽ luận tội Tổng thống chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 (với lời lẽ khá thô tục!): “Chúng ta sẽ đi vào đó luận tội con mẹ nó”.

videoinfo__video3.dkn.tv||060f63d0e__

Ad will display in 09 seconds

Danh sách này còn kéo dài. Bà Pelosi hiện không muốn người Mỹ chủ lưu nghe thấy những bình luận kiểu như thế này. Bà ấy biết phần còn lại của đất nước sẽ kinh hoàng bởi cách thức và ngôn từ khi các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện nói chuyện với các đồng nghiệp cánh tả của họ. Và bà ấy biết rằng việc này sẽ phơi bày sự thật đằng sau việc luận tội: rằng đó hoàn toàn là một hành động mang tính đảng phái để bịt miệng người dân Mỹ. Họ không quan tâm pháp luật nói gì và sự thật là như thế nào.

Các thành viên Đảng Dân chủ không thể rao giảng cho nước Mỹ về tầm quan trọng của việc luận tội rồi sau đó quay ra chế nhạo việc này để lấy lòng những người bỏ phiếu cho họ.

Ngay hôm trước ngày luận tội, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã đảm bảo với công chúng rằng cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ là một quá trình “nghiêm túc” và sẽ là một ngày đáng cầu nguyện cho nước Mỹ. Nhưng nếu để ý kỹ, ta sẽ thấy rằng:

– Bà Pelosi đã phải khéo léo nhắc nhở các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện không được bày tỏ thái độ ăn mừng trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố ngày hôm qua. Thật trái ngược với “sự nghiêm túc” mà bà ấy nói.

Nhà Trắng bóc trần tính mâu thuẫn trong cuộc luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khéo léo nhắc nhở các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang hô vang ăn mừng kết quả bỏ phiếu (ảnh: CNN)

– Nghị sĩ Dân chủ Rashida Tlaib đã vui vẻ ghi lại một video selfie ghi lại cảnh bà hớn hở đến Hạ viện để bỏ phiếu luận tội. 

– Các phóng viên của tờ báo Washington Post “tự nhận là trung dung, phi đảng phái” đã đăng một bức ảnh kỷ niệm và chúc mọi người một “Bữa tiệc luận tội vui vẻ (Merry Impeachmas)”.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi có thể đang bị chìm ngập trong luồng tư tưởng Dân chủ – Xã hội chủ nghĩa (Democrat-Socialist movement) cực đoan hóa trong đảng của bà ấy, nhưng bà ấy rất khôn ngoan. Bà ấy biết tất cả những điều này nhìn ngoài thật tệ. Do đó, với khả năng kiểm soát tình hình, bà ta đã đưa ra hai thông báo gây sốc chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện. 

Động thái khó tin đầu tiên là bà nói sẽ không bình luận gì thêm về cuộc luận tội. “Tôi sẽ không trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào nữa về vấn đề này”, bà Pelosi trả lời sau buổi bỏ phiếu.

Thư ký báo chí Stephanie Grisham đã gọi bà ra, lưu ý bà rằng Nhà Trắng đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề này trong suốt buổi sáng. “Khi bà luận tội một Tổng thống một cách sai lầm, mọi người xứng đáng được đặt câu hỏi. Bà đã không nói gì ngoài việc luận tội trong nhiều tháng (thực sự là nhiều năm) – Vậy tại sao bây giờ lại im lặng vậy?”

Động thái khó tin thứ hai của bà Pelosi là, sau khi gấp rút hoàn thành bản luận tội nhanh nhất dành cho một Tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ, thì giờ đây Hạ viện lại giữ lại các điều khoản luận tội thay vì chuyển chúng lên Thượng viện để xét xử. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ biết rằng Thượng viện sẽ tha bổng cho Tổng thống Trump (rốt cục, các điều khoản luận tội thậm chí còn không nói rằng tổng thống phạm tội) và họ không muốn lộ ra điểm yếu của mình trong vụ luận tội này.

Đảng Dân chủ đã có một ngày lịch sử đáng nhớ. Hiện họ đang sở hữu một bản luận tội đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Họ đang sở hữu bản luận tội đầu tiên không có cáo buộc hình sự, chỉ có tranh chấp chính trị bên trong.

Đây là một tiền lệ khủng khiếp cho đất nước chúng ta và bà Pelosi biết rất rõ điều đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds