Nhà Trắng hôm thứ Hai 2/10 một lần nữa bác bỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên, trừ việc thảo luận về số phận của những người Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ, Reuters cho biết.

“Chúng tôi khẳng định hiện nay không phải lúc để đối thoại”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu với các phóng viên, lặp lại một bình luận của Tổng thống Donald Trump trên Twitter vào cuối tuần qua.

“Các cuộc đối thoại duy nhất đã diễn ra là … sẽ đưa những người Mỹ bị (Triều Tiên) bắt giữ trở lại (Mỹ)”, bà Sanders nói. “Ngoài đó ra, sẽ không có cuộc đối thoại nào với Triều Tiên vào thời điểm này”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết hôm 30/9 rằng Mỹ đang trực tiếp liên lạc với Triều Tiên về các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng Bình Nhưỡng đã không quan tâm đến việc đối thoại.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó đã bác bỏ bất kỳ triển vọng đàm phán nào với Triều Tiên, xem đó là một sự lãng phí thời gian. “Tôi đã nói với Rex Tillerson, Ngoại trưởng tuyệt vời của chúng tôi, rằng ông ta đang lãng phí thời gian của mình để đàm phán với Người tên lửa nhỏ bé”, ông Trump viết trên Twitter, sử dụng biệt danh châm biếm đã đặt cho ông Kim Jong Un.

“Tiết kiệm năng lượng, Rex, chúng ta sẽ làm những việc phải làm!”, ông Trump viết tiếp sau đó.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao có vẻ mâu thuẫn về các vấn đề chính sách, nhưng khi được hỏi liệu ông Trump có tin tưởng ông Tillerson trong vai trò Ngoại trưởng hay không, bà Sanders đáp: “Ông ấy tin tưởng”.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết có lẽ ông Tillerson đã lỡ lời, theo Today Online.

“Tôi nghĩ rằng đó là do ông bị lỡ lời. Ông ấy chỉ thừa nhận thực tế rằng chúng tôi có các kênh và chúng tôi có thể có lý do để đối thoại nếu hành vi của Triều Tiên thay đổi”, vị quan chức cho biết.

Tổng thống Trump đã thề sẽ ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã tiến hành thử bom hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất vào ngày 3/9. Chế độ này cũng đe dọa thử nghiệm một quả bom hydro ở Thái Bình Dương.

Hiện có 3 công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ, gồm nhà truyền giáo Kim Dong Chul và các học giả Tony Kim và Kim Hak Song.

Triều Thiên