Trang Dailymail ngày 23/7 đưa tin, Dmitry Konoplev, Một trong những nhà thiết kế vũ khí hàng đầu của Vladimir Putin đã qua đời một cách bí ẩn khi ông đang ‘trải qua quá trình điều trị để chống lại chứng rối loạn lo âu và trầm cảm’.

Dmitry Konoplev, 46 tuổi, lãnh đạo Cục thiết kế thiết bị Shipunov liên quan đến quốc phòng, đơn vị đứng sau hệ thống tên lửa Pantsir được sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng cộng, tổ chức này chịu trách nhiệm về hơn 150 vũ khí và mảnh thiết bị quân sự được Quân đội Nga sử dụng.

Trước đây, Konoplev là Phó giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Cung cấp Vũ khí, Quân sự, Thiết bị Đặc biệt và Vật liệu.

Các báo cáo ban đầu cho biết các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân cái chết của ông Konoplev. Nhưng sau đó, tờ Izvestia cho biết ông ấy bị ‘đau tim cấp tính’ khi đang điều trị bằng phương pháp Xenon đeo mặt nạ dưỡng khí tại một phòng khám có tiếng ở Matxcơva.

Quá trình điều trị cho thấy bệnh nhân hít phải Xenon được phát hiện có các đặc tính tương tự như thuốc chống trầm cảm, được sử dụng để chống lại sự lo lắng, trầm cảm, các bệnh thần kinh và các vấn đề về giấc ngủ.

Ông Konoplev được cho là đã bị lo lắng và đau đầu với cuộc chiến của Putin ở Ukraina.

Tuy nhiên, cựu vệ sĩ và là bạn thân của Putin, Alexey Dyumin – thống đốc vùng Tula, nơi đặt trụ sở văn phòng thiết kế vũ khí – cho biết Konoplev ‘đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước’.

Cục Thiết kế Thiết bị Shipunov, còn được gọi là Cục Thiết kế Thiết bị KBP, đứng sau một loạt các loại vũ khí được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine của Putin.

Chúng bao gồm các hệ thống tên lửa chống tăng, các tổ hợp vũ khí trang bị cho xe tăng và xe bọc thép hạng nhẹ, hệ thống pháo dẫn đường, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa và súng nhỏ và súng phóng lựu.

Văn phòng của ông được mô tả là nhà phát triển vũ khí phức hợp hàng đầu của Putin, điều phối công việc của một số lượng lớn các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm các viện của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và của Bộ Quốc phòng.

Sau khi Nga xâm lược Ukraina, Hàng loạt tài phiệt dầu khí Nga đã tử vong với đầy nghi vấn.

Nguồn: Dailymail