Hôm thứ Ba (5/6), nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Kate Spade, 55 tuổi, được phát hiện đã qua đời tại nhà riêng ở New York, cảnh sát cho biết đó là một vụ tự sát, theo AP.

Nhà thiết kế qua đời để lại chồng, ông Andy và một cô con gái 13 tuổi, Frances Beatrix.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát New York, ông Dermot Shea, nói bà Kate có để lại một lời nhắn. “Nội dung của lời nhắn, cũng như trạng thái tự nhiên của căn hộ và thông tin từ các nhân chứng thêm vào tính xác thực của một vụ tự sát”, ông nói.

Năm 1993, một năm trước khi kết hôn, bà Kate Spade đã đưa ra thị trường thời trang thương hiệu cùng tên.

Trong những năm tiếp theo, hai vợ chồng bà điều hành kinh doanh từ một căn hộ tại Tribeca, họ đã biến thương hiệu riêng trở thành một doanh nghiệp trị giá 27 triệu USD vào năm 1998.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN Money năm 2003, ông Andy nhớ lại những năm đầu phát triển thương hiệu: “Điều này thật kiệt sức. Chúng tôi không thể quản lý tất cả”.

 Kate Spade
Nhà thiết kế túi xách Kate Spade (Ảnh: THOMAS IANNACCONE)

“Chúng tôi đã bàn bạc với nhau về việc trả tất cả nợ nần của chúng tôi và đóng cửa doanh nghiệp. Nhưng tôi phải tin vào điều đó. Tôi không thể nhắm mắt làm ngơ. Nếu tôi như vậy, cô ấy sẽ sụp đổ. Chúng tôi đã tới mức đỉnh điểm mà chúng tôi không thể tự làm điều đó”, ông Andy nói.

Năm 2006, hai vợ chồng bán doanh nghiệp cho chuỗi bán lẻ Neiman Marcus, tuy nhiên tình yêu những chiếc túi của họ không dừng lại. Nhiều năm sau, sau sự ra đời của cô con gái, họ đã tạo bước đột phá lần 2 vào giới thời trang. Năm 2015, họ khởi động công ty túi xách, giày và ra mắt nhãn hiệu Frances Valentine.

Kate cũng đổi tên thành Kate Valentine.

Kate Spade
Nhà thiết kế Kate Spade và nhà thiết kế Michael Kors tại một sự kiện năm 2004. (Ảnh: Andrew Kent / Getty Images)

Hôm thứ Ba, gia đình nhà Spade thông cáo: “Tất cả chúng tôi đã bị phá hủy bởi thảm kịch hôm nay. Chúng tôi yêu quý Kate yêu dấu và vô cùng thương tiếc bà ấy. Chúng tôi mong rằng sự riêng tư của chúng tôi được tôn trọng trong thời gian đau buồn và khó khăn này”.

Dưới đây là một số thông tin về sự nghiệp của Nhà thiết kế Kate Spade và lịch sử thương hiệu:

Bà Kate Spade là biên tập viên chuyên mục Phụ kiện tại tạp chí Mademoiselle trước khi rời đi thành lập công ty túi xách của riêng mình vào năm 1993.

Nhà thiết kế tự sát
Nhà thiết kế túi xách từng là biên tập viên phụ kiện tại một tạp chí thời trang. (Ảnh: AP/Bebeto Matthews)

Ông Andy Spade, thời điểm đó là bạn trai của Kate, đã khuyến khích bà thành lập doanh nghiệp. Tên thương hiệu ghép từ tên của 2 người. Họ kết hôn năm 1994.

Nhà thiết kế tự sát tại nhà riêng
Ảnh: Matthew Peyton / Stringer

“Lý do tôi khởi nghiệp túi xách vì sự gợi ý của Andy’, Kate Spade trả lời CNN Money năm 2003.
“Sau khi trải qua một số vị trí, tôi đã được thăng chức biên tập viên thời trang cao cấp sau 6 năm làm việc tại tạp chí Mademoiselle. Tôi đã không chắc bước tiếp theo là điều tôi muốn thực hiện. Andy chỉ nói, ‘Em biết đấy, anh nghĩ chúng ta nên làm một cái gì đó”.

Ảnh: Getty/Theo Wargo

Ông Andy, lúc đó đã từ bỏ công việc quảng cáo, tham gia toàn thời gian vận hành doanh nghiệp cùng bà Kate. Trong vài năm sau, cặp đôi này đã xây dựng doanh nghiệp của họ trên một gác xép tại Tribecca.

Ảnh: Evan Agostini/Getty Images

“Chúng tôi đã có rất nhiều chiếc hộp chất ngất trong căn hộ 54 mét vuông, chỉ có một lối đi từ phòng ngủ đến phòng tắm. Trời thì nóng. Chúng tôi không có máy lạnh, và đó là tháng Tám. Chúng tôi đặt cược tất cả vào công việc này… Chúng tôi không chắc rằng kinh doanh có hiệu quả”.

Thương hiệu trở nên phổ biến và độc chiếm thị trường như các thương hiệu cổ điển lừng danh, như Gucci. Doanh thu từ 100.000 USD năm 1993 nhảy vọt lên 1.5 triệu USD trong năm 1995, sau đó là 27 triệu USD năm 1998.

Ảnh: Instagram/Kate Spade

Spade sau đó giành được nhiều giải thưởng. Năm 1996, bà được gọi là “Tài năng thời trang mới của Mỹ trong lĩnh vực phụ kiện” bởi Hội đồng Nhà thiết kế Thời trang Mỹ năm 1996. 2 năm sau, CFDA vinh danh bà là nhà thiết kế phụ kiện giỏi nhất trong năm.

Kate
Ảnh: Dario Cantatore / Stringer

Năm 1999, Spade đã bán 56% cổ phần cho chuỗi bán lẻ Neiman Marcus với giá 33,6 triệu USD.

Năm 2006, họ bán nốt cổ phần với giá 59 triệu USD. Một tuần sau, Neiman Marcus bán toàn bộ thương hiệu cho Liz Claiborne với 124 triệu USD.

Thương hiệu được mua lại bởi Coach – hiện tại có tên Tapestry – với giá 2,4 tỷ USD vào năm ngoái.

Ảnh: Reuters

Kate đã dành vài năm sau đó nuôi dạy con gái mình là Frances Beatrix.

Kate và Andy mạo hiểm quay trở lại với thời trang, ra mắt thương hiệu Frances Valentine.

Túi xách nhãn hiệu Frances Valentine có giá khoảng 200 USD.

Ảnh: Facebook/Frances Valentine

Minh Thành